công tyThu mua phế liệu giá cao Bảo Minh
niken là gì
5/5 - (1 bình chọn)

Khái niệm niken là gì? ( nickel)

Niken kí hiệu hóa học là Ni, có màu trắng bạc, là 1 trong 5 kim loại thuộc nhóm kim loại sắt từ, hay còn gọi là Nickel. kim loại cứng, láng, dễ uốn, và dễ uốn. Nó thuộc nhóm sắt và cần độ bóng cao, nóng chảy ở nhiệt độ cao khoảng 1455oC, thường ở dạng hợp chất vì ở dạng hợp chất nó trơ với khí oxy trong khi dạng nguyên chất thì nó có tác dụng với oxy. Nó là một chất dẫn nhiệt và điện khá tốt. Trong các hợp chất quen thuộc của nó, niken là hóa trị hai, mặc dù nó giả định các giá trị khác. Nó cũng tạo thành một số hợp chất phức tạp. Hầu hết các hợp chất của chúng có màu xanh hoặc màu xanh lá cây. Kim loại này hòa tan chậm trong axit loãng, nhưng giống như sắt, trở nên thụ động khi được xử lý bằng axit nitric. Nó phân chia hấp phụ hydro.

niken là gì
niken là gì? Tính chất vật lý của niken

Niken trong môi trường tự nhiên

Hầu hết kim loại niken trên Trái đất không thể truy cập được vì nó sẽ bị khóa trong lõi nóng chảy sắt – niken của hành tinh, đó là chiếm 10%. Tổng lượng niken sẽ hòa tan trong biển đã được tính toán vào khoảng 8 tỷ tấn. Số chất hữu cơ có khả năng hấp thụ kim loại mạnh, đó là lý do tại sao trong lòng đất than và dầu chứa một lượng đáng kể. Hàm lượng  có trong đất có thể thấp tới 0,2 ppm hoặc cao lên tới 450 ppm trong một số loại đất sét và bên trong đất mùn. Trung bình là khoảng 20 ppm. Khi chúng có trong một số loại đậu nơi nó là thành phần thiết yếu của một số enzyme. Một nguồn khoáng sản này cũng tương đối phong phú khác là trà có 7.6 mg / kg trong lá khô.
Niken khi được kết hợp với lưu huỳnh trong millerit, với asentrong khoáng chất niccolite, và với asen và lưu huỳnh trong nháy mắt niken. Hầu hết các quặng mà kim loại này được khai thác là sunfua sắt-niken, chẳng hạn như là chất pentlandite. Kim loại được khai thác ở Nga, New Caledonia, Úc, Cuba, Canada và Nam Phi. Sản lượng hàng năm vượt quá 500.000 tấn và dự trữ có khi sẽ được khai thác sẽ kéo dài ít nhất 150 năm.

Các ứng dụng của niken

Việc sử dụng chủ yếu của niken là trong việc chuẩn bị cho hợp kim. Hợp kim của chúng được đặc trưng có tính chất bởi sức mạnh, nhiệt, độ dẻo và khả năng chống ăn mòn. Theo thống kê có khoảng 65% chúng được tiêu thụ ở Thế giới phương Tây được sử dụng để sản xuất inox ( thép không gỉ ) . Kim loại Niken dễ làm việc và có thể được kéo thành dây. Nó có khả năng chống ăn mòn ngay cả ở nhiệt độ cao và vì lý do này, nó được sử dụng trong việc tạo tuabin khí và động cơ tên lửa. Monel là một hợp kim của chúng và đồng (ví dụ 30% đồng, 70% niken với hàm lượng của sắt, mangan và silicon ), không chỉ cứng mà còn có thể được chống ăn mòn bởi nước biển, do đó chúng rất lý tưởng cho trục chân vịt trong thuyền và nhà máy khử muối . Chúng có thành phần có thể thay đổi nhưng thường là thay đổi sắt với khoảng 18% crôm và 8% kim loại này. 12% của tất cả các kim loại này tiêu thụ đi vào siêu hợp kim. Có 23% tiêu thụ còn lại được phân chia giữa thép hợp kim, chất xúc tác , pin sạc và các hóa chất khác, tiền đúc, sản phẩm đúc và mạ.

ứng dụng của niken
ứng dụng của niken, Cấu tạo nguyên tử niken

Tính chất hóa học của niken

Số nguyên tử 28
Khối lượng nguyên tử 58,71 g.mol -1
Độ âm điện theo Pauling 1.8
Tỉ trọng 8,9 g.cm -3 ở 20 ° C
Độ nóng chảy 1453 ° C
Điểm sôi 2913 ° C
Bán kính Vanderwaals 0,125nm
Bán kính ion 0,069nm (+2); 0,06nm (+3)
Đồng vị 10
Vỏ điện tử [Ar] 3d 8 4s 2
Năng lượng của sự ion hóa đầu tiên 735 kJ.mol -1
Năng lượng của sự ion hóa thứ hai 1753 kJ.mol -1
Năng lượng của sự ion hóa thứ ba 3387 kJ.mol -1
Tiềm năng tiêu chuẩn – 0,25 V
Phát hiện Alex Constedt 1751
niken là gì
niken là gì

Ảnh hưởng của niken đến môi trường

Một khi Niken được thải vào trong không khí bởi các nhà máy điện và lò đốt rác. Nó sẽ lắng xuống đất hoặc là rơi xuống sau những phản ứng với những hạt mưa. Thông thường phải mất 1 khoảng thời gian dài để chúng được loại bỏ khỏi không khí. Chúng cũng sẽ có thể kết thúc trong nước mặt khi nó là một phần của dòng nước thải .

Không có nhiều thông tin chính xác về tác dụng của niken đối với các sinh vật khác ngoài con người. Chúng ta chỉ biết rằng nồng độ của chúng cao trong đất cát rõ ràng có thể gây hại cho cây trồng và nồng độ niken cao trong nguồn có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng của tảo. Các vi sinh vật cũng có thể bị suy giảm chức năng tăng trưởng do sự hiện diện của niken, nhưng chúng thường phát triển tính kháng niken sau 1 thời gian.

Phần lớn hơn của tất cả các hợp chất của niken được thải ra môi trường sẽ hấp thụ vào trầm tích hoặc các hạt đất và trở nên bất động. Tuy nhiên, trong đất thường sẽ có tính axit, chúng chắc chắn sẽ trở nên linh hoạt hơn và nó thường sẽ được rửa sạch với nước ngầm.

Đối với động vật mà nói, chúng là một loại thực phẩm thiết yếu với số lượng nhỏ. Nhưng kim loại này không chỉ thuận lợi như một yếu tố thiết yếu; chúng cũng có thể nguy hiểm khi vượt quá số lượng tối đa cho phép. Điều này có thể gây ra rất nhiều loại ung thư trên các vị trí khác nhau trong cơ thể của động vật, chủ yếu là những con vật sống gần nhà máy lọc dầu. Theo thống kê thì nikel không tích lũy trong thực vật hoặc động vật.

Ảnh hưởng sức khỏe của niken

Con người có thể tiếp xúc và nhiễm niken bằng cách hít thở không khí , ăn thức ăn, uống nước hoặc hút thuốc lá. Việc tiếp xúc với da với đất hoặc nước bị ô nhiễm có chứa nó cũng có thể dẫn đến phơi nhiễm. Với số lượng nhỏ niken sẽ là rất cần thiết, nhưng khi sự hấp thụ quá cao thì nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Niken là một trong những hợp chất xảy ra trong môi trường chỉ ở mức rất thấp. Con người thường  sử dụng niken cho nhiều ứng dụng khác nhau. Ứng dụng phổ biến nhất của chúng là sử dụng như một thành phần của pha chế inox và các sản phẩm kim loại khác. Nó có thể được dùng trong các sản phẩm kim loại phổ biến như đồ trang sức.

dị ứng niken
dị ứng niken

Trong nguồn thực phẩm tự nhiên chứa một lượng nhỏ chúng. Sô cô la và cả chất béo được biết là có chứa số lượng lớn. Tất cả sự hấp thụ chúng sẽ tăng lên khi mọi người ăn một lượng lớn rau được trồng từ đất bị ô nhiễm. Thực vật được biết đến là tích lũy niken và kết quả là sự hấp thụ chúng từ rau quả sẽ rất là nổi bật. Những người hút thuốc có sự hấp thụ cao hơn qua bộ phận phổi của họ. Cuối cùng, niken có thể được dùng trong chất tẩy rửa.

Nếu hấp thu của số lượng quá lớn nó có những hậu quả sau đây:

  • Có khả năng phát triển ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư mũi và ung thư tuyến tiền liệt cao hơn;
  • Bị các triệu chứng rối loạn tim;
  • Có khả năng gây ung thư – Niken và một số hợp chất của nó nhất định đã được Chương trình Chất độc quốc gia (NTP) liệt kê là được dự đoán là hợp chất có thể gây ung thư. Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) đã liệt kê các hợp chất có trong nhóm 1 ( có đầy đủ bằng chứng về khả năng gây ung thư ở người ) và có trong nhóm 2B (có tác nhân và khả năng gây ung thư cho người). Nhưng OSHA không điều tiết chúng như một chất gây ung thư. Chúng có trong Thông báo của ACGIH về các thay đổi dự định là Loại A1, chất gây ung thư ở người.
  • Có thể Ốm đau và chóng mặt sau khi tiếp xúc với khí niken;
  • Suy hô hấp – Dị tật bẩm sinh;
  • Thuyên tắc phổi;
  • Hen suyễn và viêm phế quản mãn tính;
  • Phản ứng dị ứng như phát ban da, chủ yếu là từ phát ban trang sức;
  • Và bạn cũng biết, Khói của chúng là chất kích thích hô hấp và có thể gây viêm phổi. Việc phơi nhiễm với kim loại này và các hợp chất của nó có thể dẫn đến bệnhcủa viêm da được gọi là bệnh ngứa ở những người nhạy cảm. Triệu chứng đầu tiên đó thường là ngứa, việc này sẽ diễn ra 7 ngày sau đí phát ban ra. Sự phát ban ban đầu là ban đỏ, hoặc nang, có thể được theo sau bởi loét da. Độ nhạy của kim loại này, một khi có được, dường như tồn tại vô thời hạn.

Trên đây là những thông tin hữu ích mà công ty thu mua phế liệu niken Việt Đức muốn mang đến cho các bạn. Chúng tôi hy vọng rằng chúng bổ ích và giúp ích được phần nào cho bạn.

Nếu trong qúa trình sử dụng, có thắc mắc cần giải đáp, hãy gọi cho công ty chúng tôi. Các chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc giải đáp thắc mắc về kim loại này hay tất cra kim loiaj khác như Vàng, đồng, bạc, chì, magie, carbon, boron, sắt…

Hay bạn muốn bán niken phế liệu, mua niken hàng xài, xin vui lòng xem bảng giá phế liệu tại đây. Hoặc thông tin liên hệ sau:

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU VIỆT ĐỨC

Hotline:– 097.15.19.789 (Mr. Phong) – 0944.566.123 (Mr. Nghĩa)

Email: phelieuvietduc@gmail.com

Website: phelieuvietduc.com

Địa chỉ Hà Nội: Số 56, Đường Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Nội

Trụ sở TPHCM 105/1 Đường M1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM

error: Đội ngũ của chúng tôi làm việc liên tục để chống tình trạng sao chép hình ảnh và ăn cắp nội dung. Mong bạn tôn trọng!
097.15.19.789