công tyThu mua phế liệu giá cao Bảo Minh
ngày mttg
5/5 - (1 bình chọn)

Qúa trình biến đổi khí hậu ngày 1 khắc nghiệt và diễn ra hằng ngày, hằng giờ trên thế giới và ngay bên cạnh môi trường sống của bạn. Biến đổi khí hậu tác động trực tiếp và gián tiếp đến chất lượng cuộc sống, quá trình sinh hoạt, mức độ ảnh hưởng sức khỏe con người và môi trường là có thể nhìn thấy. Các hiện tượng băng tan, tuyết rơi, mưa đá, cháy rừng, hạn hán đều là biểu hiện của việc biến đổi khí hậu.

Hiện nay, tại các quốc gia Đồng Nam Á nói riêng và Thế giới nói chung, các vấn đề về bảo vệ môi trường sống đang được đặt lên hàng đầu, được quan tâm của cả xã hội. Và nhằm nâng cao ý thức giữ gìn và bảo vệ môi trường, tổ chức Liên Hợp Quốc (LHQ) đã chọn ngày 5/6 hằng năm làm Ngày Môi trường Thế giới. Vậy bạn đã từng quan tâm hay tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và thắc mắc ngày môi trường thế giới là ngày nào chưa? Hãy cùng công ty phế liệu Việt Đức tìm hiểu và điểm qua một số sự kiện quan trọng nhất trong ngày đặc biệt này nhé!

Ngày Môi trường Thế Giới là gì?

Ngày Môi trường Thế Giới là ngày 5/6 hằng năm. Ngày Môi trường Thế giới (có tiếng Anh: World Environment Day – được viết tắt: WED) được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc quyết định chọn ngày 5 tháng 6 từ năm 1972 và giao cho các Chương trình Môi trường (UNEP) của Liên Hiệp Quốc có trụ sở tại Nairobi, Kenya để tổ chức kỷ niệm sự kiện này.

Chúng ta biết Môi trường là 1 tổ hợp các yếu tố tự nhiên và được xã hội tập hợp thành một hệ thống hoàn chỉnh. Môi trường cũng bao gồm tất cả các loài động vật, thực vật và các hiện tượng vật lý hóa học. Nếu môi trường bị biến đổi nhiều sẽ tác động trực tiếp đến sự sống của còn người và các loài sinh vật trên trái đất. Với mục đích nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của con người , tổ chức Liên Hợp Quốc đãthành lập ra Ngày Môi trường Thế giới để phát huy ý thức và phát động tất cả các phong trào vì môi trường. Ngày Môi trường Thế giới được xem như là một ngày kêu gọi sự chung tay để bảo vệ môi trường sống tự nhiên hay chính là bảo vệ môi trường sống của còn người và sinh vật tồn tại trên vỏ trái đất.

logo ngày môi trường thế giới
Logo của Liên Hợp Quốc và Ngày Môi trường Thế giới

Lịch sử ra đời của Ngày Môi trường Thế giới 05/06 hằng năm

Như chúng tôi đã nói trên: Ngày Môi trường Thế giới được ra đời vào ngày 05/06/1972 trong “Hội nghị Con người và Môi trường” do Liên Hợp Quốc tổ chức tại Thụy Điển. Vào ngày này Liên Hợp Quốc đã quyết định tổ chức hành động để phát động, kêu gọi bảo vệ môi trường cùng với sự tham gia của một số nước. Ngay sau khi phong trào được khởi động, đã kêu gọi, được sự ủng hộ tham gia của 143 quốc gia trên thế giới.

hằng năm, Liên Hợp Quốc sẽ phối hợp với một quốc gia được chọn hay còn gọi là nước chủ nhà để tổ chức kỉ niệm và phát động các phong trào bảo vệ môi trường. Trong từng năm, sẽ có các chủ đề khác nhau, các phong trào khác nhau. Nhưng mục đích chính vẫn hướng tới một mục đích cuối cùng đó là “bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chúng ta”.

thành phố tổ chức ngày môi trường thế giới
Danh sách thành phố tổ chức ngày môi trường thế giới từ năm 1991 đến 2019.

Ngoài ra, để giúp khuấy động các hoạt động vì môi trường, Liên Hợp Quốc cũng đã đề ra “giải thưởng Global 500” cho những tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động này hằng năm. Có thể nói rằng Ngày Môi trường Thế giới đã đánh dấu được những thái độ tích cực thay đổi từ hành vi cho đến nhận thức của mỗi con người trong các hoạt động bảo vệ môi trường sống. Hoạt động này đã có ý nghia lớn trong việc cổ vũ, động viên tinh thần của những con người cống hiến 1 cách thầm lặng, có những hoạt động hữu ích với cộng đồng, cho môi trường chung lâu nay.

Thế hệ mai sau – trẻ em trên thế giới được iaso dục và đặt kì vọng rất nhiều về bảo vệ môi trường.

Ngày môi trường thế giới
Ngày môi trường thế giới

 

Việt Nam cùng toàn cầu tham gia hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới

Hưởng ứng tích cực và nhận thức được ý nghĩa của việc tham gia ngày môi trường thế giới. Việt Nam cũng như toàn quốc luôn hưởng ứng mọi phong trào đưa ra. Và với tư cách là thành viên thường niên của tổ chức Liên Hợp Quốc, Việt Nam chúng ta cũng đã có rất nhiều đóng góp lớn trong các vấn đề về môi trường. Vào năm 1982, là năm đầu tiên Việt Nam tham gia phong trào vì Ngày Môi trường Thế giới. Và từ đó, vào mỗi dịp 05/06 hằng năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tổ chức phát động các phong trào lớn nhỏ nhằm bảo vệ môi trường cũng như tuyên truyền, phát động tham gia của mọi tầng lớp trong xã hội,…Tất nheien, ý thức được tầm quan trọng của môi trường đối với sự sống nên Các phong trào bảo vệ môi trường nhận được học sinh, sinh viên, công chức.. và các tổ chức ủng hộ, hưởng ứng rất nhiệt tình.

Khẩu hiệu vì môi trường xanh- sạch  – đẹp luôn vang lên trong câu cửa miệng của các đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh.

Thông điệp hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới những năm trở lại đây

Ngày Môi trường Thế giới năm 2015 tại Việt Nam

Buổi lễ phát động hưởng ứng phong trào Ngày Môi trường Thế giới 2015 tại Vĩnh Phúc được tổ chức mạnh mẽ

ngày môi trường thế giới năm 2015
ngày môi trường thế giới năm 2015, Hoạt động Ngày môi trường thế giới

Thông điệp chính

Vào năm 2015, “UNEP” đã lựa chọn chủ đề của thông điệp ngày môi trường thế giưới nam 2015 là “Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm–Vì một trái đất bền vững ”. Để lý giải tại sao lại có thông điệp này? chúng ta biết vào năm 2015, thế giới đã phải đối mặt với tình trạng trái đất đang dần nóng lên . Mật độ gia tăng dân số và quá trình phát triển kinh tế làm tăng các mô hình sản xuất, và tiêu dùng tiêu tốn rất nhiều tài nguyên thiên nhiên. Cũng hính sự phát triển đó dẫn đến nguyên nhân trực tiếpcửa sự khai thác khoáng sản một cách ồ ạt, thiết kiểm soát. Bắt nguồn sâu sắc từ những lo ngại như vậy, tổ chức Liên Hợp Quốc muốn sử dụng thông điệp năm đó để kêu gọi mọi người tiêu dùng tiết kiệm một cách có trách nhiệm hơn nữa.

Nổi bật trong năm 2015 , Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam là đơn vị tích cực đã đề nghị công nhân viên hưởng ứng phong trào thông qua các hình thức: treo băng rôn, treo khẩu hiệu ở các tuyến đường đông người qua lại, tại trụ sở và phân xưởng làm việc,…

Việt Nam luôn hưởng ứng thông điệp 2015 “ Cùng nhau tiêu dùng có trách nhiệm–Vì một trái đất bền vững” . Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – ông Nguyễn Quang Minh đã tổ chức khai mạc lễ phát động tại thành phố Vĩnh Yên- tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay sau khi phong trào được phát động và đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo lứa tuổi cũng như quần chúng nhân dân.

 Ngày Môi trường Thế giới năm 2016 tại Việt Nam

ngày môi trường thế giới 2016
Thông điệp bảo vệ động vật hoang dã của UNEP phát động năm 2016

Thông điệp chính:

Vào năm 2016, tổ chức Liên Hợp Quốc đã đưa ra thông điệp chủ đề “ Tiếng gọi thiên nhiên và hành động của chúng ta ” Thông điệp năm nay được liên hợp quốc lựa chọn nhằm kêu gọi tất cả mọi người trên thế giới hành động bảo vệ các tất cả các loài động vật đang bị đe dọa. Theo tổ chức Liên Hợp Quốc, rất nhiều loại động vật đang bị đe dọa, nguyên nhân là do các tội phạm săn bắn, muốn giết các loài động vật hoang dã như voi, hổ, tê giác,…Việc săn bắn, và buôn bán rất nhiều các loài động vật sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh tồn và hệ sinh thái tự nhiên nhiên. Thông điệp này không chỉ được dùng để kêu gọi bảo vệ các loài động vật hoang dã mà còn được gián tiếp lên án những hành vi xấu xa, ác độc của bọn tội phạm.

Các phong trào hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới ở Việt Nam

Việt Nam cũng tích cực hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới thông qua cuộc phát động “ Tháng hành động vì môi trường”. Ngoài việc tuyên truyền các hoạt động bảo vệ động vật, bảo vệ môi trường sinh thái, Việt Nam còn vận động các cá nhân, cơ quan, công ty tham gia đóng góp, cam kết không tham gia vào các hành vi gây hại đến hệ sinh thái, cuộc sống của các loài động vật hoang dã.

Ngày Môi trường Thế Giới năm 2017 tại Việt Nam

ngày môi trường thé giới 2017
Ngày môi trường thé giới 2017- Con người gần gũi với thiên nhiên

Thông điệp chính:

Thông điệp được Liên Hợp Quốc lựa chọn trong năm 2017 đó chính là “ Kết nối con người với thiên nhiên ”. Mục đích chính của thông điệp này là khuyến khích con người gần gũi với thiên nhiên, nâng tầm nhận thức tầm quan trọng của thiên nhiên.

Các phong trào hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới ở Việt Nam:

Năm nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã phát động phong trào hưởng ứng ngày hội bảo vệ môi trường tại TP Bà Rịa–Vũng Tàu. Nổi bật nhất trong các chuỗi hoạt động này có sự tham gia của tất cả đông đảo quần chúng nhân dân cùng các công ty, xí nghiệp, tổ chức đoàn thể: điển hình là công ty dầu khí với các hoạt động như: trồng cây xanh, vệ sinh bãi biển, nhặt rác diễu hành, treo băng rôn…Ngoài ra, phong trào năm 2017 cũng nhận được sự hưởng ứng rất đông đảo các bạn trẻ tham gia.

Ngày Môi trường Thế giới năm 2018 tại Việt Nam

ngày môi trường thế giới năm 2018
ngày môi trường thế giới năm 2018, Biểu hiện biến đổi khí hậu

Thông điệp chính:

Thông điệp chính năm 2018 của Liên Hợp Quốc lựa chọn trong năm 2018 là “ Chống lại ô nhiễm rác thải nhựa” ( Beat Plastic Pollution ). Thông điệp này đã và đang đặt ra được vấn đề của toàn cầu đang gặp phải, đó là tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa, và đặc biệt với các loại nhựa sử dụng một lần. Rác thải nhựa đã gây chết các loài sinh vật, ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm  đất, nguy hại nghiêm trọng môi trường sống. Thông điệp này cũng đặt ra cần phải có những giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa.

Các phong trào hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới ở Việt Nam:

Tại Việt Nam, tổ chức và các cá nhân đã phát động lễ mít tinhtaijcacs trường đại học để kỉ niệm ngày hội môi trường, thực hiện “ Tháng hành động vì môi trường ”. Bên cạnh đó, chúng ta cũng thực hiện một số các hoạt động nỏi bật như:

  • Phát triển thực hiện việc tuyên truyền đến học sinh, sinh viên, cán bộ giáo viên công chức..  về tác hại của rác thải nhựa nguy hiểm đối với môi trường.
  • Tuyên truyền, quán triệt, phổ biến các nghị quyết, các nghị định về quản lý tài nguyên, chủ động phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu.
  • Tổ chức 1 số cuộc thi tái chế nhựa, việc sử dụng các loại vật liệu thay thế nhựa nhận được sự tham gia và ủng hộ nhiệt tình từ đông đảo nhân dân mọi tầng lớp.

Ngày Môi trường Thế giới năm 2019 tại Việt Nam

ngày môi trường thế giới năm 2019
Tình trạng ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Thông điệp chính:

Vào năm 2019, Thông điệp chính của Ngày Môi trường Thế giới chính là “ Ô nhiễm không khí và hành động của chúng ta ” ( Air Pollution ). Hiểu và nhận thức sâu sắc tình trạng công nghiệp hóa, Dưới sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp, của các nhà máy, các xí nghiệp..Hiệu ứng nhà kính đã gây ra những tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở nhiều nước trên thế giới. Để giải quyết được những tình trạng này, UNEP đã quyết định lựa chọn được chủ đề “ Ô nhiễm môi trường ” làm thông điệp xuyên suốt lễ kỉ niệm năm 2019.

Các phong trào hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới ở Việt Nam:

Ngày Môi trường Thế giới cũng không chỉ khởi động các phong trào về bảo vệ môi trường trên thế giới, mà ngày này còn đánh trúng vào ý thức của con người, cho thấy được tầm quan trọng của môi trường với cuộc sống của chúng ta. Nếu bạn cảm thấy rằng bài viết này hữu ích thì hãy cùng chung tay làm những hành động nhỏ nhặt nhất vì môi trường của chúng ta nhé!

Ở Việt Nam, vào những năm gần đây, số lượng xe cơ giới nhiều hơn, tình trạng ô nhiễm không khí ở 2 thành phố lớn là thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đang đứng trước tình trạng báo động đỏ. Với chủ đề của năm nay, Việt Nam cũng đã thực hiện lễ phát động tại tỉnh Bạc Liêu với sự ủng hộ của chính quyền, đông đảo người dân và học sinh. Một số hoạt động chính được tổ chức như lễ mít tinh, tuyên truyền, tổ chức các cuộc thi,… gây nhiều thiện cảm cho người dân và phát triển tinh thần phấn chấn vì môi trường hơn.

Ngày Môi trường Thế giới năm 2020 

Năm 2020, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã chọn chủ đề “Hành động vì thiên nhiên” (Time for Nature) cho Ngày Môi trường thế giới (5/6). Theo UNEP, năm này đặt ra một nhiệm vụ quan trọng đối với các quốc gia, yêu cầu họ cam kết mạnh mẽ đối với bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học. Đồng thời, năm 2020 cũng là thời điểm quan trọng để tăng cường đồng loạt các biện pháp và hoạt động nhằm phục hồi các hệ sinh thái đang suy thoái, đối mặt với biến đổi khí hậu, nâng cao an ninh lương thực, và bảo vệ tài nguyên nước. Đây là cơ hội để mỗi quốc gia hợp tác chặt chẽ, thực hiện những hành động cụ thể và thiết thực, nhằm bảo vệ và phục hồi thiên nhiên cùng trái đất chung của chúng ta.

Ngày Môi trường Thế giới năm 2020 
Ngày Môi trường Thế giới năm 2020

Ngày Môi trường thế giới 2021 

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã chọn chủ đề “Phục hồi hệ sinh thái” cho Ngày Môi trường thế giới trong năm nay. Chủ đề này tôn vinh tinh thần tập hợp và đoàn kết, hướng tới mục tiêu bảo vệ và khôi phục các hệ sinh thái trên khắp thế giới, với lợi ích đồng thời cho cả con người và thiên nhiên.

Ngày Môi trường thế giới 2021 
Ngày Môi trường thế giới 2021, Lịch sử Ngày môi trường thế giới

Ngày môi trường thế giới 05/6/2022

Ngày Môi trường thế giới, diễn ra mỗi năm vào ngày 5/6, Liên hợp quốc đã chọn chủ đề “Chỉ một Trái Đất” cho sự kiện năm 2022. Mục tiêu của ngày này là truyền đạt thông điệp về sự cần thiết của việc xây dựng một lối sống bền vững và hài hòa với thiên nhiên. Thông qua việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo toàn đa dạng sinh học, và ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, Ngày Môi trường thế giới 2022 đề xuất các chính sách và hoạt động hướng tới việc thúc đẩy lối sống xanh và môi trường sạch hơn. Đây là thời điểm quan trọng, kêu gọi mỗi quốc gia hãy đoàn kết và thực hiện những hành động cụ thể và có ý nghĩa nhằm bảo vệ và chăm sóc cho thiên nhiên và hành tinh của chúng ta – Trái Đất.

Ngày môi trường thế giới 05/6/2022
Ngày môi trường thế giới 05/6/2022

Ngày môi trường thế giới 2023

Ngày Môi trường thế giới ngày 5 tháng 6 năm 2023 đã được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) khởi động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” (Solutions to Plastic Pollution), tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa” (Beat Plastic Pollution). Trước tình trạng áp đặt và tác động tiêu cực từ rác thải nhựa, việc áp dụng kinh tế tuần hoàn (KTTH) trong ngành nhựa trở nên cực kỳ quan trọng, nhằm thúc đẩy tái chế và tái sử dụng nhựa, từ đó giảm lượng rác thải nhựa đổ ra môi trường.

Ngày môi trường thế giới 05/6/2023
Ngày môi trường thế giới 05/6/2023

Thông tin được cung cấp bởi:

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU VIỆT ĐỨC

Hotline: 097.15.19.789 (Mr. Phong) – 0944.566.123 (Mr. Nghĩa)

Email: phelieuvietduc@gmail.com

Website: phelieuvietduc.com

Địa chỉ: 105/1 Đường M1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM

error: Đội ngũ của chúng tôi làm việc liên tục để chống tình trạng sao chép hình ảnh và ăn cắp nội dung. Mong bạn tôn trọng!
097.15.19.789