công tyThu mua phế liệu giá cao Bảo Minh
Xử lý nước thải
5/5 - (2 bình chọn)

Xử lý nước thải – Quy trình công nghệ hệ thống xử lý nước thải

Bạn đang tìm kiếm một đơn vị xử lý nước thải uy tín, chuyên nghiệp và lựa chọn phương pháp xử lý nước thải hiệu quả nhất. Đặc biệt, không làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.
Xây dựng hệ thống xử lý nước thải là việc làm quan trọng và bắt buộc khi các nhà máy hoạt động. Lựa phương pháp xử lý là điều mà tất cả nhà đầu tư chú trọng đến.
Xử lý nước thải là gì? Việt Đức sẽ giới thiệu chi tiết nhất về quy trình công nghệ hệ thống xử lý nước thải giúp tiết kiệm chi phí mà hiệu quả nhất.

Xử lý nước thải
Xử lý nước thải công nghiệp khối lượng lớn

Tổng quan về việc xử lý nước thải tại những nhà máy

Hầu hết các nhà máy hiện nay đã  có hệ thống xử lý nước thải đầy đủ đáp ứng nhu cầu cần thiết. Mặc dù chi phí đầu tư hệ thống xử lý nước thải lớn, nhưng  chưa thực sự đem đến lợi ích như đã kỳ vọng. Không đem lại lợi ích cho tương lai và sự phát triển bền vững kinh doanh cho đơn vị, vậy?

  1. Mấu chốt để được giải quyết vấn đề là gì?
  2. Làm sao để giải quyết mọi vấn đề xử lý nước thải triệt để
  3. Cách xử lý nước thải thế nào là đạt chuẩn?
xử lý nước thải
xử lý nước thải mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp.

Đối tượng nên xây dựng hệ thống xử lý nước thải là gì?

Nhà máy, xưởng sản xuất hoặc các xí nghiệp..
Các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đơn vị sản xuất, kinh doanh không ở trong khu công nghiệp hoặc là cụm công nghiệp sử dụng hệ thống xử lý bắt buộc xử lý nước thải phải đạt mức cao cột A QCVN 40 : 2011/BTNMT – Quy chuẩn xử lý nước thải công nghiệp.
Tại bệnh viện; cơ sở y tế, chỗ xét nghiệm, phòng khám..cần có hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn QCVN 28:2010/BTNMT
Cơ sở chỉ có thể phát sinh nước thải sinh hoạt là: trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, tòa nhà chung cư… yêu cầu hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt đạt chuẩn QCVN 14 : 2008 / BTNMT

Phân loại phương pháp xử lý nước thải mới nhất

Nước thải công nghiệp có tính đặc trưng riêng, có chứa nhiều chất thải nguy hại đến sức khỏe và môi trường. Do đó, nguồn nước thải phải được xử lý thật kỹ trước khi đem ra ngoài môi trường. Có 2 nguồn nước thải công nghiệp:

Nước thải sinh hoạt

Đây là nguồn nước được phát sinh từ quá trình sinh hoạt của cán bộ, công nhân ở nhà máy, văn phòng, khu nhà vệ sinh…Nguồn nước thả này có chứa các chất như: Hóa chất tẩy rửa, vi khuẩn, vi sinh vật, BOD5, COD… Vô cùng độc hại và gây ra các mầm bệnh: virus, giun sán, hệ hô hấp và hệ tiêu hóa

Nước thải sản xuất công nghiệp

Công nghiệp thực phẩm: chất rắn lơ lửng, BOD, thuốc trừ sâu, Hormone tăng trưởng, axit hoặc kiềm, màu vật chất,…Chất rắn lơ lửng: chì, thủy ngân, Crom, selen, cadimi, asen, lưu huỳnh ở dạng khí, tro đáy…
Sắt và công nghiệp thép: Sản phẩm khí hóa: Naphthalene,  benzen, xianua, amoniac, phenol,  cresols,anthracene,…Chất ô nhiễm: dầu mỡ động vật, Axit sulfuric, hạt rắn, Axit hydrochloric…
Công nghiệp giấy và bột giấy: BOD, TSS,  dioxin,chloroform, furan,phenol, COD và những chất rắn lơ lửng.
Dầu công nghiệp: gồm lĩnh vực đó là rửa xe, nhà xưởng, nhà kho chứa nhiên liệu, giao thông vận tải, nhà máy phát điện…Nước thải chứa các dung môi, sạn, chất tẩy rửa, dầu nhờn và Hydrocacbon.

Nước thải sản xuất công nghiệp tại các nhà máy

Quy trình công nghệ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải công nghiệp

quy trình xử lý nước thải
Sơ đồ quy trình xử lý nước thải tiêu chuẩn nhất hiện nay

Hồ sơ và thiết kế các hệ thống xử lý nước thải nhà máy

Thuyết minh sơ đồ xử lý nước thải

Phần thuyết minh sẽ là sơ lược về tình hình xả thải tại nhà máy, thành phần đặc trưng của nước thải, tính toán lưu lượng xả thải

+Liệt kê chi tiết cấu tạo của sơ đồ bao gồm: Phần xây dựng, các danh mục thiết bị.
+Chế độ điều khiển và vận hành

+Nêu rõ về công nghệ sử dụng trong hệ thống thuyết trình chi tiết công nghệ này.
+Gồm tính toán chi phí vận hành

Bản vẽ thiết kế cơ sở

Mỗi công ty xử lý nước thải sẽ có bản thiết kế khác nhau. Nhưng không thể thiếu danh mục sau:
+ Bản vẽ sơ đồ khối và công nghệ
+ Bản vẽ mặt bằng xây dựng và bố trí các thiết bị
Ngoài ra  còn có:
+ Bản vẽ bố trí trong hệ thống
+ Mặt cắt khối bể điển hình: Định vị cao độ hệ thống
+ Bản vẽ xây dựng

Báo giá xây dựng hệ thống xử lý nước thải

+ Thời gian thi công
+ Liệt kê chi tiết công suất,  lưu lượng xử lý, xuất xứ, điện áp, số lượng thiết bị sử dụng
+ Chi tiết về những vật liệu chế tạo đối với những vật tư phụ
+ Chi phí lắp đặt và chạy thử
+ Giá của thiết bị riêng lẻ và tổng hợp hệ thống
Những hồ sơ kèm thêm khi ký hợp đồng:
+ Chi tiết tiến độ của dự án
+ Hồ sơ năng lực
+ Bảng trình duyệt vật tư
+ Danh sách cán bộ và những công nhân tham gia thầu
+ Catalogue, CO, CQ thiết bị

Các công nghệ xử lý nước thải phổ biến hiện nay được

Xử lý nước thải
Công ty Việt Đức áp dụng công nghệ Xử lý nước thải hiện đại nhất.

Tuỳ vào công ty xử lý nước thải, mỗi đơn vị có những phương pháp xử lý nước thải khác nhau. Tại công ty Việt Đức, Thuyết minh quy trình xử lý nước thải công nghiệp như sau

Giai đoạn 1. Xử lý sơ cấp

Song chắn rác

Sử dụng để giữ lại tạp chất thô như: Giấy, rác, vỏ cây, túi nilon và những tạp chất lớn để đảm bảo cho máy bơm, công trình. Song chắn rác thủ công thường xảy ra hiện tượng tắc, do rác thải quá nhiều. Để khắc phục hiện tượng tắc, ứ sau song chắn rác được thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp
có rổ lọc rác bằng lưới lọc Inox mịn cỡ 5 ÷ 1 mm tiết diện lớn, có cấu tạo như tấm chắn nghiêng, Kết hợp với sự hoạt động của máy rung.

Bể lắng cát

Bể lắng cát dùng để loại hạt cát lớn vô cơ trong nước thải. Khi cát bị lắng lại trong bể gây khó khăn cho việc lấy cặn. Trong cặn thường thiết kế ống dẫn bùn không hoạt động được; máy bơm chóng hỏng
Dưới tác động trọng trường, những phần tử rắn với tỉ trọng lớn hơn tỉ trọng nước sẽ lắng dưới đáy trong khi nước thải chuyển động đến bể lắng cát. Bể lắng cát được tính với tốc độ dòng chảy đủ lớn là 0.3m/s, để phần tử hữu cơ nhỏ không lắng được đủ nhỏ 0.15m/s để cát và tạp chất vô cơ giữ lại trong bể. Những hạt cát giữ lại sẽ có độ lớn thuỷ lực từ 18 – 24 mm/ s (đường kính 0.2 -0.25 mm)

Tuyển nổi I

Xử lý nước thải tuyển nổi được dùng để khử mọi chất lơ lửng và nén bùn cặn. Ưu điểm của phương pháp này đó là khử được triệt để hạt nhỏ nhẹ, lắng chậm nhanh chóng. Quá trình tuyển nổi nước thải tiến hành bằng cách sục khí vào nước thải, sử dụng khí Ozone. Bọt khí dính kết với những hạt và khi lực nổi của các bóng khí và những hạt đủ lớn nổi lên mặt nước. Sau đó, tập hợp thành lớp bọt có chứa hàm lượng tạp chất.

Bể lắng I

Lắng là 1 cách đơn giản để tách chất bẩn không hoà tan ra ngoài nước thải. Mỗi hạt rắn không hoà tan trong nước thải, khi lắng xuống sẽ chịu tác động của 2 trọng lực là trọng lực bản thân và lực cản Xuất hiện khi các hạt rắn chuyển động của trọng lực. Lượng chất bẩn không được hoà tan còn lại là chất hữu cơ, được gữ lại bể lắng I. Chất bẩn hữu cơ không hoà tan được hình thành trong quá trình xử lý sinh học bùn thứ cấp và lắng lạo ở bể lắng II.

Giai đoạn 2. Xử lý phân hủy sinh học ở điều kiện kỵ khí

Vi sinh vật phân huỷ những chất hữu cơ phức tạp và Lipit thành chất hữu cơ đơn giản nhẹ Vi khuẩn tạo men axit, biến đổi chất hữu cơ đơn giản thành loại axit hữu cơ. Vi khuẩn tạo men Metan chuyển hoá Hydro và axit tạo thành ở giai đoạn trước thành Metan và Cacbonic
Với nguyên tắc đó, bể phân huỷ kị khí gồm những bể bê tông cốt thép có nắp bịt kín để có thể lưu nước thải được 12 đến 20 h tuỳ vào lưu lượng và hàm lượng chất bẩn có trong nước thải.
Ưu điểm của phương pháp này đó là tiết kiệm được năng lượng, nhân công và xử lý nước thải triệt để. Hiệu suất xử lý COD giảm từ 60-65%

Giai đoạn 3. Xử lý phân hủy bằng Ozone

Phương pháp cơ học
Lắng cặn, lọc, gạt nổi… cách này áp dụng cho những chất ô nhiễm không tan,  khối lượng riêng khác nước hoặc là ở dạng hạt kích thước lớn.
Phương pháp hóa lý
Dùng các hóa chất để trung hòa, tạo huyền phù, kết tủa, hấp phụ trao đổi…phương pháp được áp dụng nhằm xử lý nước thải tại nhà máy hóa chất.
Ngoài ra, chúng ta vẫn có thể áp dụng Công nghệ xử lý nước thải hóa lý kết hợp với sinh học an toàn, hiệu quả
Phương pháp sinh học
Phân hủy chất hữu cơ CHC nhờ các vi khuẩn kị khí hiếu khí, tảo, rong, nấm… là cách làm có hiệu quả và chi phí thấp. Do đó, được áp dụng nhiều khi xử lý nước bị ô nhiễm bởi những chất hữu cơ. Ưu điểm của phương pháp này đó là phân huỷ triệt để nước thải được thành nước sạch.

Giai đoạn 4. Tuyển nổi thứ cấp Và lắng thứ cấp

Sau quá trình xử lý, qua giai đoạn phân hủy kỵ khí và việc phân hủy Ozone, nước thải chưa đạt được tiêu chuẩn thải ra ngoài môi trường. Nên cần có hệ thống bể tuyển nổi thứ cấp, lắng thứ cấp. Nước thải qua 1 hệ thống bể tuyển nổi thứ cấp và Lắng thứ cấp trở thành nước sạch, Đảm bảo TCVN 5945 : 2005 – cột A (COD

Giai đoạn 5. Xử lý và tái sử dụng bùn thải

Bùn thải được sinh ra tại nhà máy xử lý nước thải ở bể lắng I. Bể sinh học và bể lắng (II). Khối lượng bùn cặn được hút ra bằng 1 máy bơm. Quá trình xử lý bùn thải rất quan trọng bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường đất.

Công ty dịch vụ xử lý nước thải tại TPHCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai Việt Đức

Nhận xử lý nước thải cho doanh nghiệp tại tất cả các công ty ở TPHCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh.. Tận nơi, cung cấp dịch vụ giá rẻ, nhanh chóng, cam kết chất lượng hàng đầu. Cung cấp đủ hồ sơ hải quan, hồ sơ năng lực, đội ngũ kế toán và nhân viên kĩ thuật nhanh nhạy, phục vụ khách hàng với tôi chỉ: Nhanh Chóng – Uy Tín – Tin cậy. Việt Đức cam kết sẽ là đơn vị uy tín đáng được khách hàng lưu tâm ủng hộ.

LIÊN HỆ

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU VIỆT ĐỨC

Hotline: 097.15.19.789 (Mr. Phong) – 0944.566.123 (Mr. Nghĩa)

Email: phelieuvietduc@gmail.com

Website: phelieuvietduc.com

Địa chỉ: 105/1 Đường M1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM

Địa chỉ 2: Số 56, Đường Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Nội

Địa chỉ nhà máy tái chế: Lô 04HG-1, Đường dọc kênh Ranh, KCN Xuyên Á, Ấp Tràm Lạc, Xã Mỹ Hạnh
Bắc, Huyện Đức Hòa, Tỉnh Long An.

error: Đội ngũ của chúng tôi làm việc liên tục để chống tình trạng sao chép hình ảnh và ăn cắp nội dung. Mong bạn tôn trọng!
097.15.19.789