công tyThu mua phế liệu giá cao Bảo Minh
hàng tồn kho hết hạn
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn là 1 doanh nghiệp chế xuất, công ty bạn sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu, khi sản sinh phế liệu, phế phẩm hay các vật tư tồn kho hết hạn, bạn thắc mắc và muốn tìm hiểu quy trình nhập kho, cách xử lý, công ty nội địa mua phế liệu nhập khẩu, mua hàng tồn kho hết hạn, nhận thanh lý, xử lý hàng tồn kho tại địa bàn TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh, Long An ra tới Hà Nội và cả nước.

Hãy 1 lần gọi tới công ty phế liệu Việt Đức để trải nghiệm dịch vụ thu mua, xử lý hàng tồn kho hết hạn sử dụng. Hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về hỗ sơ thanh lý, quy trình nhập kho, cách xử lý hàng tồn kho hết hạn như thế nào nhé?

Các loại hàng tồn kho hết hạn được phép xử lý

Căn cứ pháp lý để hủy hàng hóa do dư hỏng hoặc hết hạn sử dụng của Bộ tài chính để xử lý hàng tồn kho hết hạn như sau

Hàng hóa bị hư hỏng do bị thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên, những hàng hóa hết hạn sử dụng dẫn tới việc không sử dụng được như thực phẩm, hàng bán, lương thực, gia vị, tất cả các mặt hàng nhập kho để bán hay sử dụng cho doanh nghiệp đã đóng thuế, các mặt hàng sản xuất để bán, đã khai báo thuế đầy đủ cho nhà nước.

tiêu hủy hàng tồn kho

Về thuế TNDN đối với hàng hóa do dư hỏng hoặc hết hạn sử dụng

Từ ngày 6/8/2015 theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC ngày 22/06/2015

Điều 4. Sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC) như sau:

“b) Hàng hóa bị hư hỏng do thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên, hàng hóa hết hạn sử dụng, không được bồi thường thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế.     

Hồ sơ đối với hàng hóa bị hư hỏng do thay đổi quá trình sinh hóa tự nhiên, hàng hóa hết hạn sử dụng, được tính vào chi phí được trừ như sau:

– Biên bản kiểm kê giá trị hàng hóa bị hư hỏng do doanh nghiệp lập.                                               

– Biên bản kiểm kê giá trị hàng hóa hư hỏng phải xác định rõ giá trị hàng hóa bị hư hỏng, nguyên nhân hư hỏng; chủng loại, số lượng, giá trị hàng hóa có thể thu hồi được (nếu có) kèm theo bảng kê xuất nhập tồn hàng hóa bị hư hỏng có xác nhận do đại diện hợp pháp của doanh nghiệp ký và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

– Hồ sơ bồi thường thiệt hại được cơ quan bảo hiểm chấp nhận bồi thường (nếu có).

 – Hồ sơ quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phải bồi thường (nếu có).    

c) Hồ sơ nêu trên được lưu tại doanh nghiệp và xuất trình với cơ quan thuế khi cơ quan thuế yêu cầu.”

– Năm 2014 thì DN phải nộp hồ sơ chứng minh hàng hóa bị hư hỏng, hết hạn sử dụng cho cơ quan thuế trước thời điểm nộp hồ sơ quyết toán thuế.

– Năm 2015 thì DN chỉ cần lập biên bản kiểm kê và lưu tại DN để sau này giải trình.

Chú ý: Ngoài việc phải làm hồ sơ như trên các bạn phải thành lập hội đồng tiêu hủy hàng hóa hết hạn sử dụng (nếu hủy) hoặc quyết định thanh lý (nếu là thanh lý).

Về thuế GTGT đối với hàng hóa do hư hỏng hoặc hết hạn sử dụng

Theo khoản 1 điều 14  Thông tư 219/2013/TT-BTC

“Điều 14. Nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào:                                                            

Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế GTGT bị tổn thất.

– Các trường hợp tổn thất không được bồi thường được khấu trừ thuế GTGT đầu vào gồm: thiên tai, hỏa hoạn, các trường hợp tổn thất không được bảo hiểm bồi thường, hàng hóa mất phẩm chất, quá hạn sử dụng phải tiêu hủy. Cơ sở kinh doanh phải có đầy đủ hồ sơ, tài liệu chứng minh các trường hợp tổn thất không được bồi thường để khấu trừ thuế.”

– Đối với hàng hoá hết hạn sử dụng nếu không được bồi thường vẫn được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. xử lý hàng tồn kho hết hạn cần được thực hiện bởi các bộ phận chuyên nghiệp

Các loại hàng tồn kho phổ biến

 • Vật liệu đóng gói ( Packing Material ) .
 • Work-in-process ( WIP ): Là một phần nguyên liệu thô vẫn còn trong quá trình sản xuất.
 • Hàng thành phẩm ( Finished Goods ).
 • Decoupling Stock.
 • Nguyên liệu thô ( Raw Material ): Là những nguyên vật liệu thô hoặc hàng hóa do nhà sản xuất mua.
 • Cycle Stock.
 • Goods in Transit.
 • Anticipatory Stock.
 • Hàng tồn kho MRO.

Cách tính tồn kho, các phương pháp tính hàng tồn kho

Hiện nay, theo thông tư 200 của bộ tài chính  ( Thông tư số 200/2014/TT-BTC ) hiện có 3 phương pháp tính giá trị hàng tồn kho được áp dụng phổ biến để tính giá trị trước khi xử lý hàng tồn kho, đó là:

 • Phương pháp giá đích danh.
 • Phương pháp bình quân gia quyền sau mỗi lần nhập hoặc cuối kỳ.
 • Phương pháp nhập trước, xuất trước.

Quy trình quản lý hoạt động nhập kho hàng hóa

Theo quy định của bộ tài chính, quy trình quản lý hoạt động nhập kho hàng hóa bao gồm 6 bước cơ bản sau (có thể thay đổi linh động phụ thuộc vào điều kiện của doanh nghiệp – không được vượt quá khuôn khổ hay bỏ qua quy trình quan trọng).

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu nhập kho từ bộ phận nhu cầu. Các bộ phận cầu yêu cầu nhập kho bằng lời nói hoặc là biểu mẫu theo quy định của doanh nghiệp chuyển tới bộ phận quản lý trực thuộc..

Bước 2: Tiến hành kiểm tra hàng và đối chiếu với phiếu yêu cầu.

Bước 3: Kế toán kho hay bộ phận quản lý tiếp nhận tiến hành lập phiếu nhập kho. Việc kiểm đếm thường giao cho thủ kho. Để quản lý nhập kho, sổ hoặc phần mềm nhập kho sẽ bao gồm các liên: liên lưu; liên giao khách hàng; liên làm thủ tục nhập kho.

Bước 4: Trình lãnh đạo lý duyệt phiếu nhập kho, giao cho kế toán kho ghi sổ kho và tiến hành hạch toán hàng hóa nhập kho thông qua các phiếu nhập kho

Quy trình nhập kho hàng hóa
Quy trình nhập kho hàng hóa

Hồ sơ thanh lý hàng tồn kho, hủy hàng tồn kho hết hạn sử dụng

Hồ sơ thanh lý hàng tồn kho, xử lý hàng tồn kho hết hạn, hủy hàng tồn kho hết hạn sử dụng khá đơn giản, nhưng cần đúng thru tục để không vi phạm quy định của pháp luật. Tiến trình bao gồm:

 1. Văn bản đề nghị huỷ hàng tồn kho thanh lý đã hết hạn sử dụng: số lượng, tên hàng, chủng loại, kho chứa, ngày nhập, ngày hết hạn sử
 2. Biên bản kiểm tra hàng tồn kho có thủ kho và các bộ phận liên quan kí xác nhận đã hết hạn sử dụng. ( Nhớ kèm theo cái kết luận của hội đồng- đây là giấy tờ bắt buộc )
 3. Bản Quyết định cho phép huỷ hàng tồn kho đã hết hạn sử dụng cần tiêu hủy hoặc thanh lý của lãnh đạo công ty.
 4. Biên bản huỷ hàng tồn kho hết hạn có chữ ký của những người chứng kiến và của cả lãnh đạo công ty.
Thanh lý hàng tồn kho
Thanh lý hàng tồn kho, xử lý hàng tồn kho hết hạn đang là 1 vấn đề cấp bách trong bối cảnh kinh tế sa sút hiện nay.

Mẫu chứng từ hồ sơ, mẫu đề nghị hủy hàng tồn kho hết hạn sử dụng

1. Mẫu biên bản kiểm tra hàng tổn kho hết hạn sử dụng thanh lý

Mẫu biên bản kiểm tra hàng tổn kho
Mẫu biên bản kiểm tra hàng tổn kho hết hạn

Tải mẫu tại đây:  Biên bản kiểm tra hàng tồn kho hết hạn sử dụng

2. Mẫu đề nghị hủy hàng tồn kho đã hết hạn sử dụng cần thanh lý hoặc tiêu hủy

Mẫu đề nghị hủy hàng tồn kho đã hết hạn
Mẫu đề nghị hủy hàng tồn kho đã hết hạn

Tải mẫu tại đây: Đề nghị hủy hàng tồn kho đã hết hạn sử dụng

3. Quyết định cho phép huỷ hàng tồn kho đã hết hạn sử dụng của lãnh đạo công ty kí.

Quyết định cho phép huỷ hàng tồn kho đã hết hạn
Quyết định cho phép huỷ hàng tồn kho đã hết hạn

Tải mẫu tại đây:  Quyết định hủy hàng tồn kho hết hạn sử dụng

Công ty thanh lý hàng tồn kho, xử lý hàng tồn kho hết hạn sử dụng Việt Đức

Để tiến hành thanh lý, tiêu hủy hàng tồn kho hết hạn sử dụng, doanh nghiệp bạn cần xác định và phân loại hàng hóa thuộc loại rác thải độc hại hay không độc hại, có thể tái chế hay không?.

 • Nếu hàng hóa tiêu hủy thuộc danh mục hàng có thể tái chế thì các bạn có thể bán cho các doanh nghiệp chuyên thu mua hàng tồn kho hết date, hàng hết hạn thanh lý trên địa bàn.
 • Nếu hàng hóa tiêu hủy thuộc danh mục chất thải độc hại: cần được đưa tới các công ty môi trường để phân loại, xử lý bằng các phương pháp nâng cáo như thiêu đốt, chôn lấp, khử khuẩn hóa chất…
Xử lý hàng tồn kho hết hạn
Việt Đức nhận Xử lý hàng tồn kho hết hạn thanh lý chuyên nghiệp nhất theo đúng quy chuẩn.

Tất nhiên, bạn có thể liên hệ công ty thu mua phế liệu Việt Đức để được chúng tôi phân loại, thu mua và xử lý giá rẻ tất cả phế liệu, phế thải, phế phẩm cho các bạn với mức giá thấp nhất. Tất nhiên, chúng tôi tiến hành thu mua hàng thanh lý tồn kho có thể tái chế để trả về 1 phần giá trị cho đơn vị bán hàng. Bạn có thể thu được 1 phần vốn cho việc bán thanh lý, tiêu hủy hàng tồn kho, hàng hết hạn sử dụng cho công ty thu mua hàng tồn kho thanh lý Việt Đức.

tiêu hủy hàng hóa
tiêu hủy hàng hóa

Bằng lòng tin và trách nhiệm, chúng tôi cam kết hỗ trợ khách hàng hoàn thành các thủ tục thuế, hải quna, môi trường, báo cáo quy trình xử lý tới khách hàng đầy đủ để khép kín hồ sơ đúng luật của nhà nước.

Mọi chi tiết bán hàng hay nhu cầu thanh lý hàng tồn kho, xử lý hàng tồn kho hết hạn, xin vui lòng liên hệ công ty chúng tôi qua thông tin dưới đây:

CÔNG TY THANH LÝ HÀNG TỒN KHO VIỆT ĐỨC

Hotline:- 0971519789 (Mr. Phong) –  0944566123 (Mr. Nghĩa)

Email: phelieuvietduc@gmail.com

Websitephelieuvietduc.com

Địa chỉ: 105/1 Đường M1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM

Địa chỉ 2: Số 56, Đường Bùi Huy Bích, Quận Hoàng Mai, Thanh Trì, Hà Nội

Địa chỉ 3: 105/1 đường số 18, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
error: Đội ngũ của chúng tôi làm việc liên tục để chống tình trạng sao chép hình ảnh và ăn cắp nội dung. Mong bạn tôn trọng!
097.15.19.789