công tyThu mua phế liệu giá cao Bảo Minh
Sắt tây là gì
5/5 - (1 bình chọn)

Sắt tây là gì?

Sắt tây là sắt dát mỏng có tráng 1 lớp thiếc (Sn) bên ngoài cho khỏi gỉ. Vì Sn là kim loại khó bị oxi hóa khi ở nhiệt độ thường, có màng oxit thiếc mỏng và có tác dụng bảo vệ kim loại thiếc. Mang các loại oxit thiếc này sẽ không gây độc hại và có màu trắng bạc khá thẩm mĩ.

sắt tây
Thành phần của sắt tây

Tên sắt tây

Sắt tây là tên gọi của các loại thùng sắt nhập khẩu từ nước Pháp (phương Tây). Ông bà chúng ta kể rằng vào cuối thế kỷ XIX, Tất cả các nguồn hàng nhập khẩu bằng đường biển từ Pháp vào Hà Nội được đựng trong các thùng sắt để tránh bị hư hỏng. Sau khi người ta nhận hàng, người ta bán đi các loại vỏ thùng sắt này với giá rất rẻ. Một số thợ sắt trong vùng, người thu mua phế liệu ở phố Hàng Thiếc ngày đó đã mua về chế tạo ra nhiều sản phẩm dùng cho mục đích sinh hoạt hàng ngày như là: thùng đựng nước, gáo múc nước, đèn dầu, thùng đựng dầu hỏa, nồi… lúc này sản phẩm rẻ nên được bán khá chạy.

Sắt tây
Sắt tây

Phương pháp sản xuất sắt tây

Sản phẩm sắt Tây hay còn gọi là sắt tráng thiếc đã được sản xuất bằng cách:

Bước 1: Nung hỗn hợp sắt, đá vôi, than cốc trong lò cao, sau đó đem hỗn hợp vào lò luyện nhiệt độ cao và khử chân không.

Bước 2: Tiếp theo là đưa vào lò đúc tiếp liệu. Nguyên liệu sắt này đã được nung lại và trải qua quá trình cắt ép theo đúng tỉ lệ để loại bỏ các khuyết tật.

Bước 3: Tiếp đến sau đó là đưa vào giai đoạn tẩy gỉ và đưa vào cán nguội. Vì quá trình cán nguội này làm cho nguyên liệu sắt trở nên cứng và sẽ khó tạo hình nên sắt này được đưa vào tôi luyện để cải thiện độ dẻo,

Bước 4: Làm sạch thép, ủ trong  kín hoặc ở ngoài trời, đánh bóng bề mặt. Sau đó đưa nguyên liệu đi mạ điện hoặc tráng thiếc để có thể tạo thành sắt tây – sắt tráng thiếc hoặc sắt cán mỏng để có thể tạo thành thép cán bình thường.

Bước 5: Cuối cùng các sản phẩm đã ra lò trên được đem cắt theo kích thước khách hàng yêu cầu.

Quy trình chế tạo sắt tây
Quy trình chế tạo sắt tây

Ứng dụng của sắt tây

Vào thế kỷ XIX, sắt tây không chỉ được dùng làm dụng cụ trong gia đình, mà chúng còn được làm đồ chơi cho trẻ em mang tính xu hướng fa gây nghiện, đó có thể là thỏ đánh trống, máy bay, bướm có cánh vẫy,… Ngoài ra sắt tây còn đợc làm tàu thủy. Thời hiện đại, khi khoa học công nghệ 4.0 ra đời, công nghiệp đồ chơi trẻ em đã phát triển thì những món đồ thủ công làm bằng sắt tây không còn tồn tại vì không cạnh tranh nổi nữa. Và dần dần, chúng ta lãng quên cái tên “sắt tây” nữa.

Ở thời hiện đại, sắt tây đã được ứng dụng phổ biến trong ngành thực phẩm vì chúng có độ bền cơ học cao, bảo quản hương vị thực phẩm, không độc, chống ánh sáng, không thấm nước..

Sắt tây và tôn là 2 kim loại được sử dụng phổ biến và được thay thế bởi nhau.

bao bì sắt tây
bao bì sắt tây

Các mẫu đồ chơi từ sắt tây

tàu thủy sắt tây
tàu thủy sắt tây

Nhiều năm trở lại đây, tại phố Hàng Mã của Hà Nội, Sắt Tây vắng bóng vì đồ chơi công nghệ đã thay thế dần mang theo 1 ánh mắt tiếc nuối của nhiều nghệ nhân.

Bài viết được cung cấp bởi công ty thu mua phế liệu sắt Việt Đức

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU SẮT VIỆT ĐỨC

Hotline:– 0971519789 (Mr. Phong) –  0944566123 (Mr. Nghĩa)

Email: phelieuvietduc@gmail.com

Website: phelieuvietduc.com

Địa chỉ: 105/1 Đường M1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM

xem thêm: dịch vụ thu mua phế liệu thiếc giá cao

error: Đội ngũ của chúng tôi làm việc liên tục để chống tình trạng sao chép hình ảnh và ăn cắp nội dung. Mong bạn tôn trọng!
097.15.19.789