công tyThu mua phế liệu giá cao Bảo Minh
phế thải
3/5 - (2 bình chọn)

Trong đời sống hiện nay, nhu cầu sinh hoạt của con người ngày càng trở nên phong phú và đa dạng, do đó mỗi ngày sẽ có một lượng lớn  phế thải được thải ra. Để tìm hiểu rõ hơn về phế thải là gì và các loại phế thải hiện nay như thế nào, hôm nay hãy cùng công ty thu mua phế liệu giá cao Việt Đức của chúng tôi tìm hiểu về nó nhé!

Phế thải là gì?

Phế thải là các vật chất đã qua sử dụng và không còn có giá trị sử dụng nữa, nó có thể gây hại đến sức khỏe cho con người.

Phế thải nghĩa là gì

Phế thải là những vật chất ở thể rắn , lỏng, khí, nó được thải ra từ quá trình sản xuất sinh hoạt hay các hoạt động khác.

Các loại phế thải hiện nay

rác thải sinh hoạt
rác thải sinh hoạt chiếm 1/2 tổng sản lượng rác thải của toàn quốc, Phân loại phế thải

Phế thải được phân ra làm rất nhiều loại, cụ thể là :

Các loại rác thải sinh hoạt:

Là chất rắn đã bị loại ra trong quá trình sinh hoạt, hoạt động kinh doanh và sản xuất từ con người và động vật..phát sinh từ hộ gia đình, các khu công nghiệp, trong ngành trồng trọt- chăn nuôi, tại các khu công cộng; khu thương mại; rác thải xây dựng, hay bệnh viện, và các khu xử lý chất thải…

Các loại rác thải nhựa:

Là những đồ dung làm bằng nhựa đã qua tay con người sử dụng hoặc chưa dùng đến và bị vứt bỏ. Rác thải nhựa ví dụ như : túi nhựa, cốc nhựa ,chai nhựa, , ống hút nhựa, các vật dụng đồ chơi trẻ em.. các loại này thì thời gian phân hủy rất lâu, có thể lên tới hàng tram hoặc hàng ngàn năm.

Rác thải nhựa
Rác thải nhựa do con người thải ra

Các loại rác thải có thể tái chế được:

Là các loại phế thải đã qua sử dụng nhưng vẫn có khả năng tái chế sử dụng lại đươc. Rác thải được phận loại và được đưa vào các nhà máy để tái chế ra các sản phẩm mới, các loại đồ dung để phuccj vụ cho nhu cầu đời sống con người.

Các loại phế thải có thể tái chế được như: sắt, thep, đồng, kẽm, chì, inox…

Các loại rác thải y tế:

Là các loại rác thải được thải ra từ các bệnh viện, đa số các loại rác thải này được thải ra từ các dụng cụ sử dụng trong ngành y tế. rác thải y tế gồm có như sau:

 • Rác thải lâm sàng ;;;
 • Rác thải phóng xạ : …
 • Rác thải gây độc tế bào :các loại bị ô nhiễm như bơm tiêm; gạc, lọ thuốc…;
 • Rác thải từ hoá học: chủ yếu từ xét nghiệm , chẩn đoán gồm : formaldehyd, hoá chất cản quang; dung môi, hỗn hợp hoá chất; etylen…
rác thải y tế
Rác thải y tế cực kì độc hại và khó xử lý, Xử lý phế thải

Các loại rác thải nguy hại

Trải qua quá trình nghiên cứu, nhà nước Việt Nam đã phân tích và đưa ra các loai rác thải nguy hại đên dức khỏe con người như sau:

 • Philipine: là những chất thải có độc tính, ăn mòn, hoạt tính, , gây kích thích có thể cháy, nổ gây nguy hiểm cho cả người và động vật.
 • Tháng 12 năm 1985 môi trường của Liên Hợp Quốc : ngoài phế thải phóng xạ và phế thải y tế, chất thải nguy hại là chất thải ( ở dạng rắn, lỏng, bán rắn- semisolid và các bình chứa khí ) mà do tính hóa học, độc tính, quá trình ăn mòn hoặc đặc tính khác, gây nguy hiểm đến sức khỏe con người hoặc môi trường bởi vì chính bản thân chúng hay khi tiếp xúc với chất thải khác.
 • Canada: là những chất thải cói hại mà do bản chất và tính chất của nó có khả năng gây nguy hại cho con người môi trường. Và những chất này yêu cầu kỹ thuật xử lý đặc biệt để loại bỏ tính nguy hiểm của nó.

Tại Việt Nam : chất thải nguy hại là những chất thải chứa các chất có một trong các tính gây nguy hại trực tiếp đó là dễ cháy, dễ nổ, làm ngộ độc, dễ ăn mòn, dễ lây nhiễm và các tính nguy hại khác, gây nguy hại đến môi trường và con người.

Các loại rác thải công nghiệp

là các loại chất thải trong  công nghiệp gồm bụi bẩn và sỏi, gạch – bê tông, kim loại phế liệu, dung môi, các hóa chất, đồ gỗ phế liệu,. Chất thải công nghiệp là chất rắn, lỏng ; khí. Có thể là chất thải nguy hại hoặc là không nguy hại.

rác thải công nghiệp
Các loại phế thải công nghiệp có thể đổi lấy tài chính đáng kể, Tái chế phế thải

Phân biệt phế thải và phế liệu

Để tránh sự nhầm lẫn giữa phế thải và phế liệu chúng ta có thể tham khảo các tiêu chí sau đây:

Phế thải là gì?

Phế thải là các loại rác và các vật đã qua sử dụng và được bỏ đi sau một quá trình sử dụng” .

vật chất bị con người thải ra tại các hoạt độnghằng ngày, tất cả trường hợp chủ động và bị động, đều trở thành chất thải.

chất thải là các vật chất có thể tồn tại ở dạng như rắn; lỏng; khí hoặc có các dạng khác..

Và chất thải thì không mang lại giá trị gì, phế thải không mang lợi ích đến cho con người và môi trường.

Phế liệu là gì?

Phế liệu là các sản phẩm hay vật liệu bị loại ra từ các  quá trình sản xuất và tiêu dùng được thu hồi tái chế dùng làm nguyên liệu sản xuất

Những  sản phẩm mà con người tạo ra tồn tại ở dạng vật thể hoặc là  phi vật thể.

Phế liệu là các sản phẩm đã qua sử dụng hoặc chưa sử dụng, sau đó bị bỏ ra và con người có thể mang đi tái chế ra các sản phẩm hoàn toàn mới để phục vụ đời sống con người.

phế liệu
Minh họa phế liệu inox

Trên đây là các thông tin bổ ích đã cho các bạn biết  phế thải là gì và các hiện trạng của các loại phế thải hiện nay như thế nào rồi nhé! Mong rằng đây là những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Nếu trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh có sản sinh phế liệu, hãy bán cho Việt Đức nhé!

Tác hại của phế thải:

Đối với môi trường:

 • Ô nhiễm môi trường đất: Phế thải rắn khi không được xử lý đúng cách sẽ tích tụ trong đất, làm cho đất bị ô nhiễm, ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của cây trồng.
 • Ô nhiễm môi trường nước: Phế thải rắn khi bị mưa cuốn trôi sẽ theo dòng chảy vào các nguồn nước, làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các sinh vật sống trong nước.
 • Ô nhiễm môi trường không khí: Phế thải rắn khi bị đốt cháy sẽ thải ra khí độc hại, làm ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
 • Gây mất cân bằng sinh thái: Phế thải rắn tích tụ trong môi trường sẽ làm mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học.

Đối với sức khỏe con người:

 • Gây bệnh: Phế thải rắn là nơi sinh sôi nảy nở của các loại vi khuẩn, muỗi, ruồi, là nguyên nhân gây ra các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tiêu chảy, v.v.
 • Gây ngộ độc: Phế thải rắn có thể chứa các chất độc hại, nếu con người tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các chất này có thể dẫn đến ngộ độc.
 • Gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp: Phế thải rắn khi bị đốt cháy sẽ thải ra khí độc hại, ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người, đặc biệt là trẻ em và người già.

Đối với nền kinh tế:

 • Gây lãng phí tài nguyên: Phế thải rắn là nguồn tài nguyên tiềm năng, tuy nhiên nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây lãng phí tài nguyên.
 • Gây tốn kém chi phí xử lý: Việc xử lý phế thải rắn cần tốn kém nhiều chi phí.
 • Gây ảnh hưởng đến du lịch: Phế thải rắn làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến du lịch.

Giải pháp:

 • Hạn chế phát sinh phế thải: Nâng cao ý thức của người dân, tuyên truyền giáo dục về tác hại của phế thải và cách thức hạn chế phát sinh phế thải.
 • Tái sử dụng và tái chế phế thải: Phân loại phế thải tại nguồn, tái sử dụng và tái chế phế thải để giảm thiểu lượng phế thải cần xử lý.
 • Xử lý phế thải đúng cách: Áp dụng các công nghệ xử lý phế thải tiên tiến, an toàn và thân thiện với môi trường.

Quy trình xử lý phế thải

Quy trình xử lý phế thải bao gồm các bước sau:

1. Thu gom và vận chuyển phế thải:

 • Phế thải được thu gom từ các hộ gia đình, doanh nghiệp, cơ quan hành chính, v.v.
 • Phế thải được vận chuyển đến các điểm tập kết hoặc trung tâm xử lý phế thải.

2. Phân loại phế thải:

 • Phế thải được phân loại thành các loại khác nhau như phế thải sinh hoạt, phế thải công nghiệp, phế thải y tế, phế thải xây dựng, v.v.
 • Việc phân loại phế thải giúp cho việc xử lý phế thải được dễ dàng và hiệu quả hơn.

3. Xử lý phế thải:

 • Phế thải được xử lý bằng các phương pháp khác nhau như tái chế, ủ phân, đốt cháy, chôn lấp, v.v.
 • Việc lựa chọn phương pháp xử lý phế thải phụ thuộc vào loại phế thải và các quy định về môi trường.

4. Giám sát và đánh giá:

 • Việc giám sát và đánh giá được thực hiện để đảm bảo rằng quy trình xử lý phế thải được thực hiện một cách hiệu quả và an toàn.
 • Việc giám sát và đánh giá cũng giúp cho việc cải thiện quy trình xử lý phế thải trong tương lai.
error: Đội ngũ của chúng tôi làm việc liên tục để chống tình trạng sao chép hình ảnh và ăn cắp nội dung. Mong bạn tôn trọng!
097.15.19.789