công tyThu mua phế liệu giá cao Bảo Minh
phế liệu thu hồi
3.5/5 - (4 bình chọn)

Phế liệu thu hồi nhập kho là gì?

Trước khi tìm hiểu đến những cái cao siêu, thì hãy cùng Việt Đức bắt đầu từ điều cơ bản đã.

Phế liệu thu hồi nhập kho là những phế liệu phát sinh trong quá trình sản suất. Cũng có thể là sản xuất của doanh nghiệp, hoặc quá trình sinh hoạt hàng ngày. Trong quá trình sản xuất kinh doanh, phòng kế toán sẽ tập hợp và phân bổ chính xác, kịp thời tất cả các loại chi phí sản xuất. Theo từng đối tượng hạch toán các chi phí hay đối tượng tính giá thành. Và kiểm tra tình hình thực hiện tất cả các định mức và dự toán chi phí sản xuất. Tính toán giá thành sản xuất kinh doanh ( còn gọi là tính giá thành công xưởng ). Hơn nữa, việc này còn phản ánh lượng sản phẩm, nhập kho hay tiêu thụ, dịch vụ hoàn thành. Và cung cấp tài liệu đó cho ban lãnh đạo hay các phòng ban liên quan.

Theo vi.wikipedia.org, phế liệu thu hồi nhập kho là những vật liệu bị loại ra từ quá trình sản xuất hoặc tiêu dùng. Được thu hồi để dùng làm nguyên liệu sản xuất theo khái niệm lĩnh vực khoa học pháp lý. Và được viết trong Luật Bảo vệ Môi trường 2005 đã định nghĩa tại Điều 3 khoản 13. Khi phế liệu thu hồi nhập kho từ quá trình sản xuất được định khoản theo quy định của thông tư 200.

xem thêm: khái niệm giá vốn hàng bán theo thông tư 200

Theo thông tư 200 thì Giá vốn hàng bán được hiểu đơn giản là toàn bộ các chi phí để tạo ra một sản phẩm. Nó có liên quan đến quá trình bán hàng bao gồm giá vốn hàng xuất kho, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp.

Hạch toán phế liệu thu hồi từ quá trình sản xuất định khoản như thế nào?

Đây là những phế liệu đã phát sinh trong quá trình sản suất hàng hóa, vật tư. Cũng có thể là sản xuất của tổ chức, công ty, doanh nghiệp, hoặc quá trình sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Trong quá trình báo cáo thuế kế toán sẽ luôn tập hợp và phân bổ chính xác, kịp thời các loại chi phí sản xuất vào chi phí. Theo từng đối tượng hạch toán chi phí hay đối tượng tính giá thành khác nhau.

Và cũng có cách xác định hạch toán phế liệu thu hồi nhập kho khác nhau.

phế liệu thu hồi
phế liệu thu hồi, Định khoản hạch toán phế liệu

Để kiểm tra tình hình thực hiện các định mức trong sản xuất và dự toán chi phí sản xuất cơ bản. Tính toán ra giá thành sản xuất. Và cung cấp cho các phòng ban cũng như báo cáo với lãnh đạo chính xác nhất.

Định khoản phế liệu thu hồi từ sản xuất

Chúng ta có thể định khoản phế liệu thu hồi nhập kho vào 1 trong số các tài khoản như:

  • Tài khoản 5113: Doanh thu cung cấp dịch vụ
  • Tài khoản 5111: Doanh thu bán hàng hóa
  • Tài khoản 5118: Doanh thu khác

Quy trình báo hỏng ccdc phế liệu thu hồi nhập kho

Để báo hỏng ccdc phế liệu thu hồi nhập kho, chúng ta cần làm giấy tờ kiểm kê kho theo đúng quy trình, đủ bộ phận kiểm định để trình lên lãnh đạo xét duyệt, chuyển thanh lý. Mọi phế liệu thu hồi nhập kho khi thanh lý tscđ đều được lãnh đạo công ty thông qua và được kế toán đưa vào hạch toán hợp lý nhất.

Phế liệu thu hồi từ sản xuất có bán được không?

Để tham khảo rõ hơn vui lòng truy cập website công ty phế liệu Việt Đức để biết thêm

Tùy vào từng mặt hàng, là nguyên liệu nhập khẩu hay trong nước. Tất cả đều bán được, nhưng tùy vào từng loại hàng sẽ phải khai thuế, hải quan, môi trường khác nhau.Và quá trình thu hồi rồi bán chúng đi để thu hồi giá vốn hàng hóa. phế liệu thu hồi từ thanh lý tscđ nhập kho có thể bán thu hồi doanh thu. phế liệu thu hồi bán thu bằng tiền mặt hoặc thu bằng chuyển khoản.

Định khoản phế liệu thu hồi nhập kho từ sản xuất ntn? Cách xác định giá trị phế liệu thu hồi từ nguyên vật liệu chính

Dưới đây là các định khoản phế liệu thu hồi từ sản xuất, theo quy định của nhà nước hiện nay:

Tài khoản 5111: Doanh thu bán hàng hoá:

Tài khoản này dùng để phản ánh doanh thu và doanh thu thuần của khối lượng hàng hoá được xác định là đã bán trong một kỳ kế toán của doanh nghiệp. Tài khoản này chủ yếu dùng cho các ngành kinh doanh hàng hoá, vật tư, lương thực,…phế liệu thu hồi từ quá trình sản xuất được hạch toán vào đây.

Tài khoản 5112: Doanh thu bán các thành phẩm:

Tài khoản này dùng để phản ánh doanh thu, doanh thu thuần của khối lượng sản phẩm, được xác định là đã bán trong 1 kỳ kế toán của doanh nghiệp. Và được dùng chủ yếu cho các ngành sản xuất vật chất: Công – nông – ngư – lâm nghiệp,..

Tài khoản 5113: Doanh thu cung cấp dịch vụ:

Dùng để phản ánh doanh thu, doanh thu thuần của khối lượng dịch vụ đã hoàn thành. Đã cung cấp cho khách, và xác định đã bán trong kỳ kế toán. Chủ yếu dùng trong các ngành kinh doanh dịch vụ: Giao thông vận tải, bưu điện, du lịch, dịch vụ công cộng, kiểm toán,…

Tài khoản 5114: Doanh thu trợ cấp, trợ giá:

Tài khoản này dùng để phản ánh các khoản doanh thu từ trợ cấp, trợ giá của Nhà nước. Khi doanh nghiệp thực hiện các nhiệm vụ cung cấp sản phẩm, hàng hoá và dịch vụ theo yêu cầu của Nhà nước.

Tài khoản 5117Doanh thu kinh doanh bất động sản đầu tư:

Tài khoản này dùng để phản ánh doanh thu cho thuê bất động sản đầu tư. Cũng như doanh thu bán, thanh lý bất động sản đầu tư.

Tài khoản 5118Doanh thu khác:

TK này dùng để phản ánh các khoản doanh thu ngoài doanh thu bán hàng hoá, doanh thu bán thành phẩm. Doanh thu cung cấp dịch vụ, doanh thu được trợ cấp trợ giá và doanh thu kinh doanh bất động sản như: Doanh thu bán vật liệu, phế liệu, nhượng bán công cụ, dụng cụ và các khoản doanh thu khác…

Hạch toán thuế về bán phế liệu thu hồi?

  • Định khoản phế liệu thu hồi nhập kho, ghi là:

Nợ TK 152 – Nguyên liệu, vật liệu (theo giá có thể thu hồi)

Có TK 154 – Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang.

  • Đối với trường hợp vật liệu thừa và phế liệu thu hồi không qua nhập kho mà bán luôn. Kế toán phản ánh các khoản thu bán vật liệu thừa và phế liệu, ghi giảm chi phí như sau:

Nợ TK 111, 112, 131,… (tổng giá thanh toán)

Có TK 3331 – Thuế GTGT phải nộp (33311)

Có TK 154 – Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang.

có thể bạn quan tâm: công ty thu mua phế liệu tại tphcm Bảo Minh

Hạch toán phế liệu thu hồi theo Thông tư 200/2014/TT-BTC

Tìm hiểu thông tư 200, Hướng dẫn hạch toán theo thông tư 200 như sau:

  • Hạch toán phần thu từ hoạt động bán phế liệu

Nợ TK 131, 111, 112….

Có TK 511 (5118): Doanh thu khác

Có  TK 333 (3331): Thuế GTGT  phải nộp nhà nước

  • Hạch toán giá vốn khi xuất phế liệu bán:

Nợ TK 632: Giá vốn hàng bán

Có TK 152: Phế liệu thu hồi đã nhập kho

Hy vọng với một vài thông tin hữu ích này, sẽ giúp bạn phần nào hiểu hơn về phế liệu thu hồi, cũng như một số định khoản, hạch toáncách xác định giá trị phế liệu thu hồi,.. Còn thắc mắc xin xem thêm tại đây nhé.

Trong quá trình phát sinh hàng hóa. Nếu bạn cần bán phế liệu, hãy liên hệ công ty Việt Đức để được hợp tác, hỗ trợ, nhận ưu đãi hoa hồng cao, tặng 10 triệu tiền mặt và tận hưởng các dịch vụ đi kèm khác.

Đặc biệt vưới đội ngũ Kế toán doanh nghiệp lâu năm trong nghề, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn miễn phí, nhanh chóng và chuẩn xác các chứng từ liên quan tới thuế, hải quan, môi trường 1 cách tốt nhất.

Mọi chi tiết bán hàng xin vui lòng liên hệ:

Quy trình hạch toán phế liệu

Quy trình hạch toán phế liệu bao gồm các bước sau:

1. Thu gom phế liệu: Phế liệu được thu gom từ các nguồn khác nhau như hộ gia đình, doanh nghiệp, công trình xây dựng, v.v.

2. Phân loại: Phế liệu được phân loại theo loại vật liệu (nhựa, kim loại, giấy, thủy tinh, v.v.) để đảm bảo hạch toán chính xác.

3. Định giá: Giá trị phế liệu được xác định dựa trên giá thị trường hoặc giá trị sử dụng còn lại.

4. Hạch toán nhập kho: Phế liệu thu hồi được nhập kho với giá trị đã định giá.

5. Sử dụng phế liệu: Phế liệu có thể được sử dụng lại cho sản xuất hoặc bán cho các đơn vị tái chế.

6. Hạch toán xuất kho: Phế liệu được xuất kho khi được sử dụng lại hoặc bán đi.

7. Hạch toán doanh thu và chi phí: Doanh thu từ bán phế liệu được ghi nhận vào tài khoản “Doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ”. Chi phí liên quan đến thu gom, phân loại, định giá và hạch toán phế liệu được ghi nhận vào tài khoản “Chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang”.

8. Lập báo cáo tài chính: Số liệu về phế liệu được sử dụng để lập báo cáo tài chính, bao gồm bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả kinh doanh và thuyết minh báo cáo tài chính.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU VIỆT ĐỨC

Hotline: 097.15.19.789 (Mr. Phong) 0944.566.123 (Mr. Nghĩa)
Email: phelieuvietduc@gmail.com
Website: phelieuvietduc.com
Địa chỉ: 105/1 Đường M1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM

 

error: Đội ngũ của chúng tôi làm việc liên tục để chống tình trạng sao chép hình ảnh và ăn cắp nội dung. Mong bạn tôn trọng!
097.15.19.789