công tyThu mua phế liệu giá cao Bảo Minh
phế liệu nhập khẩu
5/5 - (1 bình chọn)

Tại Việt Nam trong những năm gần đây, việc xuất nhập cảnh tất cả các mặt hàng phế liệu luôn được kiểm duyệt chặt chẽ và sát sao. Hiện nay, đã có một số thay đổi được đề ra dựa vào các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về những mặt hàng phế liệu cấm nhập khẩu.

Bạn đang thực sự quan tâm hoặc là người đang kinh doanh về lĩnh vực thu mua phế liệu này? Hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh những trường hợp không đáng.

Chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về phế liệu nhập khẩu là gì? các loại phế liệu nhập khẩu hiện nay ngay trong bài viết này.

Phế liệu nhập khẩu là gì ?

Phế liệu nhập khẩu là những vật liệu đã được thu hồi, phân loại và lựa chọn từ nhiều vật liệu,các sản phẩm huỷ bỏ trong quá trình sản xuất hoặc sử dụng làm nguồn nguyên liệu sản xuất khác. Phế liệu nhập khẩu đó là kết quả quá trình hoạt động sản xuất thương mại giữa những quốc gia với nhau.

Việt Nam là nước đã cho phép những cơ sở nhập khẩu phế liệu. Phế liệu nhập khẩu được các đơn vị thu mua cam kết; xử lý và sản xuất đúng cách, đúng mục đích sử dụng.

phế liệu nhập khẩu
Nhập khẩu giấy phế liệu

Những danh mục phế liệu nhập khẩu bao gồm

Phế liệu được phép nhập khẩu tại Việt Nam bao gồm:

  1. Nhập khẩu phế liệu sắt thép: sắt vụn; phế liệu và những mảnh vụn thép, hợp kim bằng loại thép không gỉ; sắt vụn hoặc là thép tráng thiếc…
  2. Nhựa phế liệu nhập khẩu: các mẩu vụn nhựa từ chất liệu Polyetylen (PE) xốp, mềm; phế liệu mẩu nhựa vụn Polyme Etylen ( PE) ; các loại nhựa khác phế liệu nhựa từ Polyme Styren…
  3. Nhập khẩu phế liệu giấy: Giấy bìa, giấy vụn, phế liệu giấy và vụn thừa Giấy kraft, bìa kraft; bìa sóng, giấy chưa tẩy trắng., giấy bìa bị thu hồi. Giấy đã tẩy trắng, giấy chưa nhuộm màu…
 • Nhôm phế liệu nhập khẩu: nhôm vụn, mảnh nhôm…

Công ty  nhập khẩu phế liệu Việt Đức thu mua sắt phế liệu nhập khẩu các loại: sắtthép, Giấy phế liệu nhập khẩu, đồng, mua Nhựa phế liệu nhập khẩu, nhôm, inox, chì, kẽm.

Thanh lý phế liệu giá cao tại Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM và các tỉnh lân cận

Tình hình phế liệu nhập khẩu trái phép ở Việt Nam hiện nay

Tình hình nhập khẩu phế liệu hiện nay diễn biến như sau:

Lợi dụng sự sơ hở về các chính sách để nhập khẩu phế liệu trái phép

Tại cuộc họp thứ 6 của Quốc hội khóa (XIV) Bộ Tài chính đã cho biết năm 2018, việc nhập khẩu phế liệu hiện đang phức tạp.

Một số cơ sở đã dùng các phương thức,các thủ đoạn đã gian lận trong khi nhập khẩu phế liệu đó là lợi dụng sự sơ hở về cơ chế các chính sách nhập khẩu một số lượng lớn phế liệu nằm trong loại phế liệu cấm nhập khẩu tại Việt Nam

Sử dụng mọi công nghệ tái chế lạc hậu đó là phân loại – sơ chế – tái chế – nguyên liệu bán thành phẩm mà không có dùng hệ thống xử lý các chất thải đạt quy chuẩn phế liệu nhập khẩu gây ô nhiễm môi trường nặng…

Không những thế, một số doanh nghiệp có cấp giấy xác nhận về bảo vệ môi trường nhập khẩu phế liệu để làm các nguyên liệu sản xuất nhập khẩu phế liệu. Tuy nhiên, mang bán cho các đại lý nhỏ lẻ khác không thông qua giấy xác nhận đưa vào các khu công nghiệp tái chế.

phế liệu
Xuất nhập khẩu phế liệu tại Việt Nam

Những chính sách quản lý khi xuất nhập khẩu phế liệu ở việt nam

Chính phủ nước ta đã ban hành chỉ thị số 27/CT – TTg 17/9/2018 có những giải pháp tăng cường quản lý chặt chẽ đối với các hoạt động nhập khẩu và sử dụng các loại phế liệu nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất:

Ngăn chặn các lô hàng nhập khẩu phế liệu sai quy định về các loại phế liệu cấm nhập khẩu.

Không cấp phép cho những đơn vị sản xuất nhập khẩu phế liệu chỉ sơ chế – xử lý và bán lại nguyên liệu.

Xử lý nghiêm đối với những đơn vị đưa chất thải, và phế liệu gây ô nhiễm môi trường

Kiểm soát giấy tờ nhập khẩu, trước khi phế liệu được đưa xuống cảng.

Các mặt hàng phế liệu bị cấm nhập khẩu hiện nay

Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành thông tư 27 15/11/2019 có quy định danh mục phế liệu dừng kinh doanh tạm nhập; kinh doanh chuyển khẩu, tái xuất;. Thông tư này thay thế cho thông tư số 41/2018. Áp dụng từ ngày 1/1/2020 – 31/12/2024.

Báo cáo ở trong cuộc họp, Tổng cục môi trường ( Bộ TN & MT ) đã cho biết, dựa trên cơ sở rà soát và nghiên cứu tài liệu nước ta, cũng như Quốc tế. Chỉ đạo theo Thủ tướng Chính phủ ở chỉ thị 27/CT-TTg; Bộ TN & MT đề xuất bỏ 13/36 loại Phế liệu có thể nhập khẩu ở nước ngoài dựa theo Quyết định số 73 / 2014 /QĐ – TTg.

Các loại phế liệu cấm đó là nhựa phế liệu mà các tài liệu quốc tế đã đánh giá khả năng tái chế kém hoặc tỷ lệ tái chế thấp, hiệu quả kém. Phế liệu nhựa có chứa phụ gia gây nguy hại và gây ô nhiễm môi trường cao, trong khi tái chế hoặc nhựa phế liệu đã thu hồi từ các rác thải sinh hoạt như (,hộp sữa chua, ống hút, bao bì xốp).

Danh mục phế liệu cấm nhập khẩu gồm:

Việt Nam cấm nhập khẩu phế liệu các loại như sau:

 1. 3 phế liệu tương ứng với 3 mã hs: Thạch cao; Tơ tằm và một số nguyên tố hóa học được kích tập điện tử.
 2. 7 mã hs thuộc phế liệu kim loại màu: Vonfram, Zircon,Magie, Antimon, Molypden,Titan, Crom.
 3. 1 loại phế liệu kim loại: Thỏi đúc phế liệu: sắt, thép phế liệu nhập khẩu, gang nấu lại đã được thêm vào phế liệu cấm nhập khẩu tại Việt Nam.

2 mã hs thuộc phế liệu nhựa

Phế liệu và mẩu vụn nhựa plastic từ Polyme styren ( PS ) Dạng xốp; không cứng (Mã HS 3915.20.10 ).

Phế liệu và mảnh vụn nhựa plastic (PVC) từ polyme Vinyl Clorua: Xốp, không cứng.

Một số loại nhập khẩu phế liệu hiện nay quy định ở Quyết định số 73 / 2014/ QĐ-TTg  có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường gồm :

 1. Phế liệu, mẩu vụn Plastic từ nhựa Polyme Styren (PS), Loại khác dạng cứng.
 2. Phế liệu mẩu vụn plastic (PVC) Polyme Vinyl Clorua
 3. Giấy loại hoặc là bìa thu hồi, phế liệu vụn thừa
 4. Phế liệu vfa một số vụn thừa chưa được phân loại.

Quy định về phế liệu nhập khẩu

Căn cứ Điều 55 của Nghị định 38 /2015 /NĐ –CP các đối tượng có thể nhập khẩu phế liệu từ các nước ngoài vào nước ta thì đòi hỏi cá nhân, tổ chức phải đạt đủ các tiêu chuẩn phế liệu nhập khẩu sau đây:

Tổ chức hoặc cá nhân trực tiếp sử dụng loại phế liệu nhập khẩu để làm nguyên liệu sản xuất.

Tổ chức hoặc cá nhân nhận ủy thác loại phế liệu nhập khẩu cho các tổ chức, cá nhân chuyên sử dụng phế liệu nhập khẩu để làm sản xuất.

Khi công ty hoặc doanh nghiệp khác mà nhập khẩu phế liệu dùng để kinh doanh, thì sẽ không được phép nhập khẩu phế liệu

Hiện nay, xuất nhập khẩu phế liệu ở Việt Nam ngày càng chặt chẽ. Đảm bảo không bị ô nhiễm môi trường. Tất cả cá nhân hay cơ sở đều phải nghiêm chỉnh chấp hành. Nói không với các loại phế liệu cấm nhập khẩu ở Việt Nam.

Quy định về phế liệu nhập khẩu
Quy định về phế liệu nhập khẩu

Giá phế liệu nhập khẩu hiện nay

Theo sự thống kê của cục Hải quan,lượng nhập khẩu phế liệu sắt – thép tháng 3/2021 đã đạt 649.328 (tấn) tương đương với 262,41 triệu (USD). Giá trung bình đạt 404,1 Usd /tấn; tăng 70,9 % về lượng, tăng thêm 64,8 % kim ngạch. Tuy nhiên có giảm 3,5% giá so với tháng trước

So với 10/2023 thì mức độ tăng cả về lượng. Kim ngạch và mức giá với tăng tương ứng 29,8 %, 108,3 % và 60,5 %.

Hiện nay, Giá sắt thép phế liệu và một số loại phế liệu kim loại khác như: quặng, than…đang tăng kèm so với nhu cầu cao, làm cho giá thép thành phẩm ở nước ta cũng tăng theo.

Lưu ý khi nhập khẩu phế liệu

Phế liệu  nhập khẩu từ các nước ngoài dựa theo Giấy xác nhận có đủ điều kiện về việc bảo vệ môi trường dùng làm nguyên liệu sản xuất, do chính cơ quan có thẩm quyền cấp đúng theo quy định pháp luật.

Phế liệu nhập khẩu có thể tiếp tục nhập khẩu cho đến khi hết hiệu lực của tờ Giấy xác nhận.

Trên đây là tất cả những thông tin về phế liệu nhập khẩu là gì? các loại phế liệu nhập khẩu hiện nay. Chúng tôi mong muốn sẽ cung cấp thật nhiều thông tin giá trị khác đến bạn đọc.

 

error: Đội ngũ của chúng tôi làm việc liên tục để chống tình trạng sao chép hình ảnh và ăn cắp nội dung. Mong bạn tôn trọng!
097.15.19.789