công tyThu mua phế liệu giá cao Bảo Minh
hợp kim cứng
5/5 - (2 bình chọn)

Có rất nhiều loại hợp kim trên thị trường, nhưng không ai biết được rằng hợp kim tungsten carbide tồn tại. Bởi chúng luôn được gọi tên bằng nhiều cách khác nhau.

Không phải ai cũng biết được giá trị của nó. Và việc bán nó lại càng gây thất thoát hơn khi gặp người không rành.

Tại công ty thu mua tungsten carbide phế liệu Việt Đức, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về loại phế liệu hợp kim carbide đang được chúng tôi thu mua giá cao này nhé.

Hợp kim tungsten carbide là gì?

Hợp kim tungsten Carbide là một loại hợp kim cứng gồm: Carbon và Kim loại. Viết tắt TCT: Tungsten carbide tipped (TCT).  Dụng cụ cắt carbide có thể chịu được nhiệt độ cao, chịu mài mòn tốt và tốc độ cắt nhanh hơn so với thép gió phổ thông. Sử dụng vào mục đích cắt những loại vật liệu cứng và bền như Inox, thép Carbon và các loại vật liệu cứng khác với độ chính xác cao.

Vật liệu cắt Carbite siêu tốt = Hợp kim Tungsten Carbide + Cobalt. Dùng làm dao hợp kim..

Vật liệu cắt Carbite siêu tốt = Hợp kim Tungsten Carbide + Cobalt

Gồm 2 thành phần chính là Cobalt C và Tungsten carbide Wc. Tùy theo tỉ lệ của 2 thành phần này, người ta làm ra nhiều loại hợp kim carbide khác nhau có độ cứng khác nhau dùng cho các gia công cơ khí chính xác khác nhau.

Ngoài ra còn bổ sung thêm một vài thành phần kim loại phụ khác như: Titanium, niobium, tantanlum.

tungsten carbide
tungsten carbide, Hợp kim tungsten carbide là gì?

Tungsten là gì?

* Tunsten carbide giống như là sỏi trong bê tông, thành phần này rất cứng nhưng không liên kết với nhau được.

* Cobalt trong hợp kim giống như là xi măng trong bê tông, đây là chất liên kết.

* Hợp kim có thành phần tungsten carbide cao sẽ là hợp kim cứng hơn và chống mài mòn tốt hơn nhưng chịu va đập lại kém.

* Ngược lại, hợp kim có thành phần cobalt cao hơn sẽ chắc hơn nên chịu va đập tốt nhưng độ chống mài mòn kém.

Sử dụng vào mục đích cắt gọt những loại vật liệu cứng và bền như kim loại thép, Inox, Carbon và các loại vật liệu cứng khác với độ chính xác cao hơn.

Dụng cụ cắt làm từ hợp kim carbide chịu được nhiệt độ cao, chịu mài mòn tốt và có tốc độ cắt sẽ nhanh hơn so với thép gió phổ thông.

Các loại carbie và tính chất của chúng

Các loại hợp kim carbie có tính chất và công dụng khác nhau. Điển hình là 4 loại chính như sau:

1. Cacbit Vonfram (WC): có nhiệt độ nóng chảy và độ cứng rất cao (2870 độ C và 17.8GPa), dc chế tạo = cách hoàn nguyên WO3 = hydro sau đó cacbit hóa cùng than mồ hóng ở 1400 độ C trong 1 giờ.WC dc làm bột mài hay dụng cụ cắt.

2. Cacbit Titan (TiC): có nhiệt độ nóng chảy và độ cứng rất cao (3150 độ C và 30GPa), dc chế tạo từ TiO2 và than mồ hóng = cách trộn hỗn hợp đúng tỉ lệ rồi nung ở 2200 độ C trong nhiều giờ.TiC dc làm bột mài hay chế tạo các dụng cụ cắt như hợp kim cứng,cermet,…

3. Cacbit Silic (SiC): có nhiệt độ nóng chảy và độ cứng rất cao (2000 độ C và 33.4GPa),dc chế tạo = cách nung hỗn hợp cát thạch anh với than ở 1800 độ C.SiC dc dùng làm vật liệu mài, thanh điện trở, vật liệu chịu lửa,…
4. Cacbit Bo (B4C): Cacbit Bo có nhiều loại B12C, B13C nhưng phổ biến là B4C dc dùng rộng rãi làm vật liệu mài, B4C có nhiệt độ nóng chảy và độ cứng rất cao (2350 độ C và 49.5GPa). B4C dc chế tạo = cách hoàn nguyên B2O3 = than ở 2600 độ C

hợp kim cứng
Tungsten carbide hay còn gọi là hợp kim cứng

Giá hợp kim tungsten carbide hiện nay trên thị trường ngày 03/04/2024.

Giá hợp kim tungsten carbide phế liệu trên thị trường hiện nay đang tăng trở lại sau thời gian giảm mạnh. Các đầu buôn Trung Quốc ráo riết tập trung thu mua tận noi khiến cho các thương nhân nhỏ lẻ buôn bán hợp kim trong nước không thể chen chân mua bán. Thị trường đang phụ thuộc hoàn toàn vào các lái buôn nước ngoài. Vậy nên giá thay đổi liên tục. Và chỉ có 1 số công ty như phế liệu Việt Đức, có mối quan hệ mật thiết với các lái buôn mới biết giá chính xác thay đổi từng ngày. Ngoài tham khảo tại bảng giá phế liệu. Bạn có thể gọi ngay vào số 0971519789 Anh Phong hoặc 0944566123 anh Nghĩa để thỏa thuận giá cả và hình thức mua bán hợp kim carbie.

Một số thông tin thú vị về mũi mài hợp kim có thể bạn chưa biết là

Mũi mài hợp kim tungsten carbide thường có 2 kiểu cắt chính:

Cắt chéo (Double cut or Cross cut) và cắt đơn (Single cut).

Cắt chéo (Double cut or Cross cut): Bản chất là cắt đơn 2 lần theo 2 hướng ngược nhau. Cắt chéo có xu hướng được sử dụng trên các kim loại không chứa sắt, nhôm, thép mềm, nhựa và gỗ cứng. Do đặc điểm của kiểu cắt, bề mặt vật liệu sẽ mịn hơn so với cắt đơn.

Cắt đơn (Single cut): Gồm các đường cắt song song chạy dọc theo mũi mài, các đường cắt này có thể thẳng, chéo hoặc xoắn ốc. Biên dạng cắt đơn có xu hướng được sử dụng với thép, đồng, gang, kim loại màu và sẽ loại bỏ vật liệu một cách nhanh chóng và làm mịn bề mặt.

Ngoài 2 kiểu cắt chính trên, còn có 2 kiểu cắt nữa là Cắt nhôm (Aluminum cut) và cắt kim cương (Diamond Cut)

Đầu kẹp của mũi mài hợp kim thông thường có 4 kích cỡ cơ bản nhất: 1.6mm (1/16″), 3mm (1/8″), 6mm (1/4″), 2.35mm (3/32″)

hợp kim tungsten carbide
hợp kim tungsten carbide, Tính chất của hợp kim tungsten carbide

Mũi mài hợp kim (Carbide bur) cứng hơn mũi mài HSS (HSS bur)

Do được chế tạo bằng hợp kim nên mũi mài hợp kim Tungsten Carbide có độ cứng cao nên mũi mài hợp kim có độ cứng và tuổi thọ cao hơn khá nhiều so với mũi mài hợp kim HSS (High speed steel). Mũi mài hợp kim cũng chịu được nhiệt độ cao hơn, do đó có thể dùng mũi mài hợp kim sử dụng liên tục lâu hơn so với mũi mài HSS.

Ứng dụng của hợp kim tungsten carbide

Ứng dụng đa dạng của hợp kim tungsten carbide trong nhiều lĩnh vực:

Hợp kim tungsten carbide (còn gọi là cacbua vonfram, WC) được ứng dụng rộng rãi bởi những đặc tính ưu việt như độ cứng cao, độ bền bỉ tốt, khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt cao. Dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu:

1. Ngành cơ khí và chế tạo:

 • Dụng cụ cắt gọt: Dao phay, dao tiện, mũi khoan, lưỡi cưa,… làm từ hợp kim tungsten carbide có khả năng cắt gọt hiệu quả các vật liệu cứng như thép, gang, nhôm, đồng,… với độ chính xác cao và tuổi thọ dài.
 • Khuôn đúc: Khuôn đúc làm từ tungsten carbide có độ bền cao, chịu nhiệt tốt và chống mài mòn hiệu quả, giúp sản xuất các sản phẩm kim loại có độ chính xác cao.
 • Phụ kiện máy móc: Các chi tiết máy móc chịu tải trọng cao như trục, bánh răng, ổ trục,… được chế tạo từ hợp kim tungsten carbide giúp tăng độ bền và tuổi thọ cho máy móc.

2. Ngành khai thác mỏ và xây dựng:

 • Mũi khoan: Mũi khoan đá, mũi khoan bê tông,… làm từ tungsten carbide có khả năng xuyên thủng các vật liệu cứng một cách dễ dàng, nâng cao hiệu quả và tuổi thọ khi khoan.
 • Dụng cụ phá dỡ: Búa phá dỡ, đục bê tông,… sử dụng hợp kim tungsten carbide có độ cứng cao và chịu va đập tốt, giúp phá dỡ các công trình xây dựng hiệu quả.
 • Dụng cụ khai thác: Lưỡi cưa, lưỡi cắt,… dùng trong khai thác mỏ được chế tạo từ tungsten carbide có khả năng cắt gọt các loại đá cứng và chịu được môi trường làm việc khắc nghiệt.

3. Ngành y tế:

 • Dụng cụ phẫu thuật: Dao, kéo, lưỡi dao,… dùng trong phẫu thuật được làm từ tungsten carbide có độ sắc bén cao, độ bền bỉ tốt và khả năng chống gỉ sét, giúp đảm bảo an toàn cho các ca phẫu thuật.
 • Cấy ghép y tế: Một số bộ phận cấy ghép trong cơ thể như khớp nhân tạo, van tim,… được chế tạo từ hợp kim tungsten carbide có độ bền cao, tương thích sinh học tốt và chịu được môi trường bên trong cơ thể.

4. Ngành công nghiệp khác:

 • Ngành dệt may: Các chi tiết trong máy dệt như kim dệt, thoi dệt,… sử dụng hợp kim tungsten carbide có độ cứng cao và chịu mài mòn tốt, giúp tăng tuổi thọ cho máy móc và nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Ngành sản xuất giấy: Dao cắt, lưỡi dao,… dùng trong ngành sản xuất giấy được chế tạo từ tungsten carbide có khả năng cắt gọt các loại giấy cứng và chịu được môi trường ẩm ướt.
 • Ngành chế tạo trang sức: Hợp kim tungsten carbide được sử dụng để chế tạo các loại trang sức như nhẫn, vòng tay, hoa tai,… với độ sáng bóng cao, độ bền bỉ tốt và khả năng chống trầy xước hiệu quả.

Bạn có thể xem thêm: Công ty thu mua phế liệu hợp kim.

CÔNG TY THU MUA PHẾ LIỆU VIỆT ĐỨC
Hotline:– 097.15.19.789 (Mr. Phong) – 0944.566.123 (Mr. Nghĩa)
Email: phelieuvietduc@gmail.com
Địa chỉ: 105/1 Đường M1, Phường Bình Hưng Hòa, Quận Bình Tân, Tp. HCM

 

 

error: Đội ngũ của chúng tôi làm việc liên tục để chống tình trạng sao chép hình ảnh và ăn cắp nội dung. Mong bạn tôn trọng!
097.15.19.789